หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ทัพพม่าปะทะกบฏโรฮีนจา ล่าสุดดับแล้ว 98 ราย!!

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า รัฐบาลพม่าได้อพยพประชาชนที่ไม่ใช่มุสลิม จำนวนอย่างน้อย 4,000 คนออกจากพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐยะไข่แล้ว หลังเกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มกบฏโรฮีนจาครั้งล่าสุดขึ้นซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 98 ราย ขณะที่มีชาวโรฮีนจาอีกหลายพันคนที่พยายามหนีข้ามชายแดนพม่าไปยังประเทศบังกลาเทศในวันเดียวกันนี้

เหตุปะทะที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นเป็น 98 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มกบฏ 80 รายและเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร 12 ราย ขณะที่รายงานระบุว่าล่าสุดมีชาวโรฮีนจาข้ามไปยังฝั่งบังกลาเทศได้แล้วราว 2,000 คน ด้านแหล่งข่าวใกล้ชิดกองทัพพม่าระบุว่า ทหารไม่สามารถแยกแยะระหว่างประชาชนกับกลุ่มกบฏในพื้นที่ได้

ทั้งนี้การปฏิบัติกับกลุ่มชาวโรฮีนจา ซึ่งมีอยู่ราว 1.1 ล้านคนในประเทศซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธนั้นับเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพม่าในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ว่าไม่ออกมาเคลื่อนไหวต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กองทัพพม่าทำต่อชาวโรฮีนจา ขณะที่ นางซูจีเอง ได้ออกมาประณามกลุ่มกบฏที่ก่อเหตุโจมตีสถานีตำรวจกว่า 30 แห่งก่อนหน้านี้

ที่มา: https://www.matichon.co.th