หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

พ่อแม่ผู้ปกครองควรระวัง!! กลุ่มคนร้ายก่อเหตุในพื้นที่ 3 จชต. เริ่มเล็งเด็กดี เรียนเก่งเข้าร่วมขบวนการ เพื่อใช้เป็นจุดแข็งต่อสู้จนท.รัฐ!

จากเหตุการณ์คนร้ายบุกปล้นรถยนต์กระบะในเต็นท์รถมือ2 อ.นาทวี จ. สงขลา เมื่อวันที่16สค.ที่ผ่านมาเพื่อเตรียมนำรถไปใช้ทำคาร์บอมบ์ก่อเหตุในพื้นที่3จ.ชายแดนภาคใต้ ถือเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ เเละทั้งพล.อ อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษจ.ชายแดนภาคใต้ และ พล.อ เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ ต่างยอมรับว่าเป็นแนวก่อเหตุที่เจ้าหน้าที่รัฐคาดไม่ถึง คือผู้ก่อเหตุใช้วิธีปล้นรถและนำไปติดระเบิดเพื่อใช้ก่อเหตุทันทีพร้อมกันในเขตพื้นที่เศรษฐกิจ และจากเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้ ปรากฏว่า ได้พบคนร้ายซึ่งเสียชีวิตในระหว่างการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ คือ นาย นูร์ฮาซัน อาแว ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ไม่เคยมีประวัติในการก่อเหตุอาชญากรรมมาก่อนและเป็นนักเรียนในรร.สอนศาสนาแห่งหนึ่ง ซึ่งมีประวัติการเรียนดี

และด้วยเหตุนี้ในบล็อค pulony ได้ทำการวิเคราะห์ระบุถึงเหตุผลที่กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในจ.ชายแดนภาคใต้ขณะนี้มีเป้าหมายหลักต้องการเด็กดี เรียบร้อย เรียนเก่ง เคร่งครัดหลักคำสอนศาสนา เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มขบวนการ ว่า เป็นเพราะหากเกิดกรณีเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุม หรือเกิดการปะทะที่นำไปสู่ความสูญเสีย ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ หากหลักฐานในที่เกิดเกตุมีไม่เพียงพอไม่สมเหตุสมผล จะมีกลุ่มแนวร่วมทำการโฆษณาชวนเชื่อชี้ให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ ละเมิดสิทธิมนุษยชน วิสามัญฆาตกรรมเด็กดี เด็กเรียน ผู้ที่เคร่งครัดหลักศาสนา เชื่อฟังพ่อแม่ และชี้ให้เห็นว่าเด็กเหล่านี้เป็นเด็กดีจะเป็นสมาชิกแนวร่วมที่กระทำการเข่นฆ่าผู้คน ด้วยการลอบวางระเบิด หรือ ทำการลอบยิงผู้อื่นได้อย่างไร ก็เพื่อให้ทุกฝ่ายมองว่าเป็นการใส่ความข้างเดียวที่ไม่มีหลักฐาน แต่เผอิญครั้งนี้เป็นการจับได้คาหนังคาเขาเท่านั้น แต่ยังไม่วายมีการระบุว่าเป็นการจัดฉากของเจ้าหน้าที่

สรุปแล้วการก่อเหตุของขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่จ.ชายแดนภาคใต้ เริ่มที่จะปรับรูปแบบใหม่ในการต่อสู้ นั่นย่อมหมายความว่าวิธีการเดิมๆของผู้ก่อเหตุย่อมกระทำได้ยากขึ้น ซึ่งถือเป็นความสำเร็จของเจ้าหน้าที่ในระดับหนึ่ง แต่การต่อสู้ยังไม่จบง่าย ยังจะต้องติดตามดูวิธีการและแนวทางใหม่ๆของกลุ่มก่อความไม่สงบนี้ต่อไปว่าจะงัดเอายุทธวิธีใดออกมาต่อสู้อีก หลังจากที่ต้องล้มเหลวไปกับการก่อเหตุครั้งนี้

ที่มา: http://www.tnews.co.th