หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตายเจ็บเกลื่อนกลางถนนบาร์เซโลนา! สุดช็อก! ก่อการร้าย ใช้รถตู้พุ่งชนฝูงชน

เอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เกิดเหตุก่อการร้ายเขย่าขวัญในนครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อมีรถตู้วิ่งฝ่าขึ้นไปบนทางเดิน ไล่ชนผู้คนไปตลาดทางในย่านถนน ลาส รัมบลัส ใจกลางเมืองตำรวจแคว้นคาตาลันแถลงอัพเดตข้อมูลว่า มีเหยื่อเสียชีวิตแล้ว 13 ราย บาดเจ็บถึง 80 กว่าคน

ต่อมา ตำรวจเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัยที่เช่ารถตู้ และคาดว่าเป็นผู้ขับไล่ชนผู้คน ชื่อนายดริสส์ อูบากีร์ อายุอยู่ในช่วงวัย 20 เกิดในประเทศโมร็อกโก

ลาส รัมบลัส เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยว เพราะเป็นถนนคนเดินและช้อปปิ้ง และรถยนต์ผ่านเข้าไปได้ อยู่ห่างจากจุดใจกลางเมือง 1.2 ก.ม. โดยเฉพาะช่วงเวลาหน้าร้อนนี้ ยิ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น

นายคีธ เฟลมมิง ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในบาร์เซโลนาให้สัมภาษณ์ว่า ได้ยินเสียงโกลาหลมาถึงระเบียงห้องพัก เมื่อวิ่งไปดูเห็นผู้หญิงและเด็กวิ่งหนีกันอย่างหน้าตาตื่น

การใช้รถวิ่งชนคนตายเป็นวิธีก่อการร้ายที่สมาชิกสายสุดโต่งนิยมใช้มากขึ้นในยุโรป นับจากเหตุการณ์ช็อกที่เมืองนีซ เมื่อวันชาติฝรั่งเศส 14 ก.ค. ปี 2559 ที่คร่าชีวิตเหยื่อกว่า 86 ราย จากนั้นยังเกิดเหตุลักษณะคล้ายกันที่สังหารชีวิตผู้คนตามเมืองใหญ่ในยุโรป ไม่ว่า กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี มีผู้เสียชีวิต 12 ราย กรุงลอนดอนของอังกฤษเกิดขึ้นหลายครั้งในปีนี้ รวมถึงในกรุงสตอล์กโฮล์มของสวีเดน เป็นต้น

ที่มา: www.khaosod.co.th