หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

แม่ทัพภาค 3 แจงภาพทหารถือปืน ในหมู่บ้านที่ลำพูน เป็นการฝึกเตรียมลงใต้

แม่ทัพภาค 3 โต้ข่าว ทหารทำหนังสือตกลงห้ามขนมวลชนเชียร์ “ยิ่งลักษณ์” เตือนเข้ากรุงเทพฯ รถติด แนะให้กำลังใจที่บ้าน พร้อมแจงปมโซเชียล แชร์ทหารโผล่ อ.ป่าซาง บอกเป็นพื้นที่ฝึกประจำปี เตรียมลงใต้

วันที่ 17 สิงหาคม 2560 พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 3 (กกล.รส. กองทัพภาคที่ 3) กล่าวถึงกรณีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่จะมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว วันที่ 25 สิงหาคมว่า ทางทหาร ตำรวจ และฝ่ายพลเรือนในพื้นที่จะเน้นทำความเข้าใจกับประชาชนและแกนนำในพื้นที่ ว่าในวันดังกล่าวทุกท่านสามารถให้กำลังใจกันได้ในท้องที่หรือในบ้านตนเอง ซึ่งเราไม่ได้ห้ามการให้กำลังใจ เพราะการรักชอบพอกัน ให้กำลังใจกัน เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ แต่อยากให้คิดว่า หากเข้ามาในกรุงเทพมหานครจะลำบากหลายประการ ไม่ว่าจะปัญหาการจราจรติดขัด และพื้นที่บริเวณศาลค่อนข้างจำกัด

เมื่อถามว่า มีการเผยแพร่ว่าทหารทำหนังสือข้อตกลงกับแกนนำในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ไม่ให้ขนมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการแบบนี้จริงหรือไม่ พล.ท.วิจักขฐ์กล่าวว่า กรณีแบบนี้ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะเราใช้การพูดคุยทำความเข้าใจกันมากกว่า ในลักษณะแบบพรรคพวกเพื่อนฝูง หรือคนรู้จักกัน เพราะคนเมืองเขาพูดคุยกันด้วยวาจาเขาก็เข้าใจกันแล้ว ดังนั้น การทำหนังสือข้อตกลงตามที่เป็นข่าวนั้น จากการตรวจสอบแล้วไม่น่าจะเป็นความจริง เป็นเพียงข่าวลือมากกว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าใครเป็นผู้เผยแพร่และบิดเบือนข้อเท็จจริง

“ในที่นี้รวมถึงกรณีโลกสังคมออนไลน์แชร์ภาพทหารยืนถือปืนตามแยก ถนนในหมู่บ้าน วัดต่างๆ พื้นที่ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ไปควบคุมประชาชนในพื้นที่ด้วย ผมยืนยันว่าไม่เป็นความจริงเลย เป็นเพียงการลงพื้นที่ไปฝึก เพราะเป็นพื้นที่ฝึกของเขา เพื่อผลัดเปลี่ยนกำลังประจำปีงบประมาณหน้าไปปฏิบัติหน้าที่ในภาคใต้ ดังนั้น เรื่องนี้คนส่วนใหญ่เขาก็เข้าใจ” แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

ที่มา: https://www.matichon.co.th