หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เสียชีวิตแล้วกว่า1 หมื่นศพ “ชาวเยเมน” ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดแจ้ง

รายงานล่าสุดจากสภาผู้ลี้ภัยของนอร์เวย์คาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตที่เมืองหลางของเยเมนกว่า1 หมื่นราย โดยเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันไม่ได้ที่มีผลมาจากการกีดกันการรักษาทางการแพทย์ โดยชาติอาหรับอย่างซาอุดิอาระเบีย

การเสียชีวิตที่ไม่ควรเกิดขึ้นกว่าหนึ่งหมื่นศพ “เป็นความโหดร้ายอย่างมาก” ซึ่งเป็นความโหดร้ายที่แทบจะไม่มีการรายงาน เป็นสงครามที่เกิดขึ้นในเยเมน” เมอร์คิวริส บรรณาธิการคนหนึ่งกล่าว “ผู้ที่กำลังกระทำการสงครามครั้งนี้คือซาอุฯที่พยายามยัดเยียดความคิดของตนเองให้เยเมน”

“ผมคิดว่ามันไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุผล ความถูกต้อง และกฎหมายแล้ว อำนาจตะวันตกทำเป็นมองไม่เห็นเรื่องนี้ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่เกี่ยวพันกับมนุษยธรรม” เมอร์คิวริสกล่าวว่า

ปัญหาความขัดแย้งในเยเมนนี้แทบจะไม่ได้รับความสนใจจากสื่อตะวันตกเลยเมื่อเทียบกับสงครามกลางเมืองในซีเรีย เป็นเพราะว่ากลุ่มที่ต่อต้านตะวันตก (รัฐบาลซีเรีย รัสเซีย และอิหร่าน) มีความเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ที่กำลังดำเนินอยู่ในซีเรียในขณะที่ซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นพันธมิตรกับสหรัฐเป็นผู้กระทำต่อเยเมน

“เราไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่พันธมิตรของเราทำในเยเมนถึงแม้จะเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก เรากลับวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่ศัตรูหรือผู้ที่เราเรียกว่า ศัตรูที่กระทำในซีเรียอย่างหนัก” เมอร์คิวริสกล่าวโดยเขากำลังพูดถึงการสู้รบที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30,000 คนตั้งแต่ปี 2012

เมอร์คิวริสอธิบายต่อว่าซาอุฯ ประกาศสงครามกับเยเมนโดยไม่คิดว่าสงครามจะกินเวลาหลายปี ซาอุฯซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่กว่า ร่ำรวยกว่า และมีงบประมาณทางทหารมากกว่าเมื่อเทียบกับเยเมนที่ยากจนและไม่เป็นปึกแผ่น ซาอุฯคิดว่าสงครามนี้จะง่าย แต่มีการต่อต้านของเยเมนมากกว่าที่พวกเขาคิด

ซาอุฯ ยึดเมื่องหลวงของเยเมนไม่สำเร็จ และขณะนี้ Sana’a ก็ยังคงอยู่ภายใต้การครอบครองของบุคคลที่พวกเขายังเอาชนะไม่ได้

สถานการณ์สงครามย่ำแย่ลงเรื่อยๆ และซาอุฯกำลังเอาความไม่พอใจไปลงที่ชาวเยเมนโดยการกระทำดังกล่าว เช่นปิดสนามปิดใน Sana’a ไม่ให้ผู้คนเข้าถึงการแพทย์ และอื่นๆ

กลุ่มฮูติของเยเมนเริ่มโจมตีจังหวัดทางตอนใต้ของซาอุฯ “สิ่งที่เราเห็นอยู่นี้คือปัญหาที่กำลังแย่ลงเรื่อยๆ ไม่มีความพยายามที่จะแก้ไขโดยการเจรจาทางการทูต” เมอร์คิวริสกล่าว

ซาอุฯได้มีความพยายามที่จะทำให้ผู้มีอำนาจในเยเมนทะเลาะกันเองแต่ก็ไม่สำเร็จเพราะประวัติศาสตร์ของภูมิภาคนั้นมีความขัดแย้งกับซาอุฯมานานแล้ว และกลับเป็นการทำให้มีกลุ่มอื่นๆ ลุกขึ้มมาต่อต้านซาอุฯ

สำหรับในประเด็นเรื่องบทบาทของชาติตะวันตก มีความเป็นไปได้ว่าซาอุฯอาจต้องขอความเห็นชอบของสหรัฐก่อนเข้ารุกรานเยเมน

นอกจากนี้สหรัฐและมหาอำนาจตะวันตกชาติอื่นๆ ได้ให้การสนับสนุนซาอุฯในสงครามครั้งนี้ด้วยอาวุธ ข่าวสาร รวมถึงทางการทูต อีกทั้งสหรัฐได้ส่งหน่วยรบพิเศษไปยังเยเมนและเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าสหรัฐอยู่ฝ่ายซาอุฯ

การที่ชาติตะวันตกมีส่วนในสงครามครั้งนี้แปลว่าพวกเขาก็มีส่วนร่วมในการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงครั้งนี้ด้วย

ที่มา: https://sputniknews.com

http://a1.am/en