หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘ทรัมป์’ เตือนโสมแดง ควรกลัวให้มากหากคิดเล่นงานมะกัน

ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่ทวีความกำลังสูงขึ้นหลังเกาหลีเหนือออกมาประกาศว่าแผนที่จะโจมตีเกาะกวม ซึ่งเป็นฐานที่มั่นทางทหารของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยพร้อมที่จะลงมือภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้าหากได้รับคำสั่งจากนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาเตือนเกาหลีเหนือว่าควรจะหวาดกลัวไว้ให้มากหากคิดจะทำอะไรต่อสหรัฐ

คำประกาศล่าสุดของทรัมป์มีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือประกาศว่าได้วางแผนที่จะยิงขีปนาวุธ 4 ลูกผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่นไปยังดินแดนของสหรัฐใกล้กับเกาะกวม ทรัมป์ซึ่งยังอยู่ระหว่างลาพักร้อนยังคงยื่นมือให้กับเกาหลีเหนือโดยกล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะพิจารณาทางเลือกในการเจรจาอยู่เสมอ แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะระบุว่าให้เกาหลีเหนือเตรียมพร้อมที่จะรับกับไฟและความเดือดดาลก็ตาม

ทรัมป์ยังกล่าวตำหนิรัฐบาลสหรัฐก่อนหน้านี้ว่าดำเนินมาตรการที่อ่อนแอเกินไปต่อเกาหลีเหนือ และว่าจะต้องเกิดโศกนาฏกรรมหากเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป พร้อมกับตำหนิจีนซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือว่าควรจะทำอะไรได้มากกว่านี้

เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้ในการใช้มาตรการโจมตีเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้าต่อเกาหลีเหนือ ทรัมป์ระบุว่าไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวและเขาจะไม่ทำเช่นนั้น อย่างไรก็ดีหากเกาหลีเหนือทำอะไรก็ตามหรือแม้กระทั่งคิดที่จะโจมตีสหรัฐ คนที่เรารัก หรือพันธมิตรของเรา พวกเขาควรที่จะหวาดกลัวไว้ให้มาก เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเกาหลีเหนือจะเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเป็นไปได้

ที่มา: www.matichononline.co.th