หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ม.อ.ปัตตานี แถลงปฏิเสธความรุนแรงของรัฐ กรณีทหารยิงนักศึกษา

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี ออกแถลงการณ์ปฏิเสธความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งกระทำต่อ นศ. – ปชช. ขอร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี ออกแถลงการณ์ กรณีทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงและข่มขู่นักศึกษา โดยระบุว่า จากกรณีดังกล่าว แม้จะมีการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ และมีการแถลงข่าว รวมทั้งขอโทษ โดยผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และ ในวันเดียวกันพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ได้นำผู้ก่อเหตุไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ แต่ทางคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาและ ผู้บริหารมหาวิทยาลัย ยังคงมีความกังวลและไม่สบายใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่สาธารณะและมีความเสียใจที่ผู้ได้รับผลกระทบเป็นนักศึกษา

คณะผู้บริหาร ม.อ.ปัตตานี เข้าใจถึงความรู้สึกกังวลของนักศึกษา ผู้ปกครอง บุคลากร และประชาชนที่ได้รับทราบเหตุการณ์จากแหล่งข่าวในช่องทางที่หลากหลาย จึงขอเรียนว่า ทางมหาวิทยาลัยได้จัดให้นักศึกษาทั้ง 3 ราย ได้เข้าพักอาศัยภายในหอพักภายในของมหาวิทยาลัยตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ รวมทั้งได้มีคณาจารย์ และ บุคลากรที่เกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัย เข้าไปช่วยดูแลสภาพจิตใจของนักศึกษาตลอดหลังเกิดเหตุ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอยืนยันว่ามีความตั้งใจที่จะดูแลนักศึกษาทุกคน โดยมีเป้าหมาย คือ การสร้างสังคมสันติสุข มหาวิทยาลัยจึงขอปฏิเสธความรุนแรงในทุกรูปแบบต่อนักศึกษาและประชาชน โดยเฉพาะ ความรุนแรงที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัย และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างจริงจัง

ที่มา: https://news.mthai.com