หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

สหกรณ์ จ.ปัตตานี เร่งระบายลำไยช่วยเหลือเกษตรกรภาคเหนือหลังมีปริมาณล้นตลาด

สหกรณ์จังหวัดปัตตานีเร่งระบายลำไยจำนวน 3 ตัน ที่นำมาจากแหล่งผลิตในภาคเหนือ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในภาคเหนือ หลังลำไยมีปริมาณมากจนล้นตลาด

วันนี้ (4 ส.ค.) ที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี นางรอซนานี สันหมุด สหกรณ์จังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สหกรณ์ เร่งระบายลำไยจำนวน 3 ตัน ที่นำมาจากแหล่งผลิตในจังหวัดภาคเหนือ เพื่อระบายให้กับเครือข่ายสหกรณ์ทั้ง 12 อำเภอในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่ภาคเหนือ หลังพบว่า ผลผลิตลำไยมีปริมาณมากจนล้นตลาด อีกทั้งเพื่อช่วยเหลือให้กับผู้บริโภค สามารถซื้อลำไยในราคาที่ยุติธรรม และถูกกว่าท้องตลาด เนื่องจากไม่ได้ผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยจะจำหน่ายในราคาเพียงกิโลกรัมละ 35 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดปัตตานี ได้โดยตรง

ด้าน นางรอซนานี สันหมุด สหกรณ์จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรทางภาคเหนือ ที่มีผลลิตล้นตลาด ซึ่งเป็นนโยบายหลักที่ทางเครือข่ายสหกรณ์ทั่วประเทศ จะต้องมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดภาคใต้เกิดวิกฤต ผลผลิตล้นตลาด ทางเครือข่ายสหกรณ์ก็เข้ามาช่วยเหลือเช่นกัน

ซึ่งปีนี้พบว่า กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยประสบปัญหาลำไยล้นตลาด ทำให้พ่อค้าคนกลางกดราคา ทำให้ราคาต่ำกว่าต้นทุน ดังนั้นเครือข่ายสหกรณ์ก็ช่วยกันในการสร้างตลาดโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง นำผลผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับลำไยเพิ่มมากขึ้น และผู้บริโภคก็ซื้อลำไยในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด และได้ลำไยที่มีคุณภาพ ซึ่งคิดว่าการกระจายสินค้าในครั้งนี้ ทำให้ราคาผลผลิตของทางภาคเหนือขยับตัวเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือได้อีกทางหนึ่ง