หน้าแรก ข่าวในประเทศ

ภัยใกล้ตัวอาเซียน!! ไอเอสเล็งยึด 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นฐานใหม่ หลังยึดมาราวี

คนไทยส่วนใหญ่อาจจะไม่ทราบว่า ขบวนการก่อการร้ายร้ายไอเอส ซึ่งกำลังขยายปฏิบัติการเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น กลายเป็นภัยใกล้ตัวของกลุ่มประเทศอาเซียนรวมทั้งไทยมากยิ่งขึ้น เราทราบแต่ว่ากลุ่มไอเอสแทรกซึมเข้ามาในอินโดนีเซีย มาเลเซียและภาคใต้ของฟิลิปปินส์ แต่วันนี้มีกองกำลังที่จะก่อสงครามได้ โดยกลุ่มก่อการร้ายไอเอสเล็งเขตพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง เพื่อปักหลักฐานที่มั่นแห่งใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ชัดเจนที่สุดคือการรบที่เมืองมาราวี ในเกาะมินดาเนาภาคใต้ฟิลิปปินส์ ที่กองกำลังติดอาวุธไอเอส 500 คน บุกยึดได้บางส่วน และเกิดการสู้รบกับกองกำลังรัฐบาลรุนแรง เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม มีการสูญเสียชีวิตกว่า 430 คน เป็นผู้ก่อการร้าย 366 คน ทหารและตำรวจ 85 คน ชาวบ้านอีก 39 คน ประธานาธิบดีดูเตร์เตต้องประกาศใช้กฎอัยการศึก

ก่อนหน้านี้มีเหตุร้ายเกิดขึ้นในหลายประเทศในเอเชีย มีการบุกโจมตีป้อมตำรวจในกรุงจาการ์ตา นครหลวงอินโดนีเซีย เสียชีวิต 28 คน มีการโจมตีร้านค้าในกรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีผู้เสียชีวิต 29 คน กลุ่มไอเอสประกาศว่าเป็นฝีมือของพวกตน ส่วนที่มาเลเซียมีการพยายามก่อเหตุหลายครั้ง แต่ถูกระงับยับยั้งได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านขบวนการไอเอสเตือนว่า เหตุร้ายที่เกิดขึ้นในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และบังกลาเทศ เป็นสัญญาณเตือนรัฐบาลประเทศต่างๆในกลุ่มอาเซียน เป็นหลักฐานยืนยันว่ากลุ่มไอเอสมีจุดประสงค์ชัดเจนที่จะใช้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นฐานที่มั่นในการสถาปนารัฐอิสลาม หลังจากที่กลุ่มไอเอสเพลี่ยงพล้ำในการสู้รบในตะวันออกกลาง

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าอัฟกานิสถานกลายเป็นสนามรบของกลุ่มไอเอส ที่นั่นมีผู้คนเสียชีวิตจากการก่อการร้ายคราวละเกือบร้อย บาดเจ็บหลายร้อยคน ส่วนบังกลาเทศ เป็นหัวหาดในการขยายปฏิบัติการสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาเลเซียเป็นศูนย์กลางด้านการเงิน ฟิลิปปินส์เป็นศูนย์ปฏิบัติการและฝึกอบรม ส่วนอินโดนีเซียเป็นศูนย์อุดมการณ์บ่มเพาะเชื้อ

รัฐบาลฟิลิปปินส์เชื่อว่าการรบที่เมืองมาราวีน่าจะจบลงภายในสัปดาห์เดียว แต่ยืดเยื้อมากว่า 3 เดือนก็ยังไม่จบ หลายประเทศในอาเซียนจึงคิดจะช่วยเหลือฟิลิปปินส์ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้กลายเป็นฐานที่มั่นของไอเอส แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะช่วยเหลือในด้านใด อาจจะเป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หรือด้านการทหารยังไม่ทราบชัด

ส่วนประเทศไทยควรสนับสนุนฟิลิปปินส์ในด้านอื่นๆตามสมควรและเหมาะสม แต่ไม่ควรให้ความช่วยเหลือด้านการทหาร เพราะเท่ากับดึงประเทศไทยให้เป็นคู่ขัดแย้งกับกลุ่มไอเอสโดยตรง เป็นอันตรายคล้ายกับการชักศึกเข้าบ้าน ใน
ขณะที่เรายังต่อสู้กับปัญหาการก่อความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยืดเยื้อมาเกือบ 14 ปี และสูญเสียเกือบ 7 พันชีวิต

ที่มา: http://www.thairath.co.th/