หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ฝังแล้ว ศพผู้แสวงบุญ “ฮัจย์” ชาวปัตตานี แอร์โฮสเตสเผยนาทีชีวิตสุดเศร้า

ASTVผู้จัดการออนไลน์ – ผู้แสวงบุญฮัจย์ชาวปัตตานี ที่เสียชีวิตบนเครื่องบินสายการบินไทย ขณะลงแวะเติมน้ำมันที่โอมาน สถานเอกอัครราชทูตไทยประสานดำเนินการเรื่องประกอบพิธีศพและทำการฝัง เรียบร้อยแล้ว แอร์โฮสเตสเผยนาทีช่วยชีวิตสุดเศร้า

วันนี้ (20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอับดุลฮาลิม มินซาร์ ผู้อำนวยการกองกิจการฮัจย์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ข่าวที่มีฮุจญาจจาก จ.ปัตตานี ได้เสียชีวิตบนเครื่องบินเที่ยวแรกระหว่างการเดินทางไปประกอบฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบียว่า ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนราธิวาส ในเวลา 15.50 น. ปลายทางถึงท่าอากาศยานมะดีนะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ในเวลา 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ข่าวดังกล่าวเป็นความจริง

โดยผู้เสียชีวิตชื่อนางมะ ตอเล็บ อายุ 76 ปี เป็นชาว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เสียชีวิตระหว่างเดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยผู้เสียชีวิตได้เดินทางออกจากประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเที่ยวบินแรกที่นำผู้แสวงบุญเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ จากท่าอากาศยานนราธิวาสสู่นครมาดีนะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

558000009780803
ผู้อำนวยการกองกิจการฮัจย์ ศอ.บต. กล่าวเพิ่มเติมว่า นางมะ มีอาการหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตบนเครื่องบินระหว่างที่เครื่องบินกำลังแวะ เติมน้ำที่เมืองมัสกัต ประเทศโอมาน ซึ่งเจ้าหน้าที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จึงนำศพส่งไปยังโรงพยาบาลที่เมืองมัสกัต เพื่อตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตดังกล่าว

ต่อมา ศอ.บต. ได้ประสานถึงขั้นตอนการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาว่าจะดำเนินการอย่างไร โดย ศอ.บต. ได้ประสานไปยังลูกชายของผู้เสียชีวิตที่ จ.ปัตตานี ซึ่งปรากฏว่า ลูกชายยินยอมให้ประกอบพิธีทางศาสนา และทำพิธีฝังศพผู้เป็นแม่ที่เมืองมัสกัต หลังจากนั้น จึงได้ลงนามในเอกสารยินยอมเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ศอ.บต.จึงได้ส่งเอกสารผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศโอมาน ได้ดำเนินการในขั้นตอนการประสานกับเจ้าหน้าที่เรื่องการประกอบพิธีทางศาสนา และทำพิธีฝังศพเรียบร้อย

ด้าน นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีศพจำนวน 20,000 บาท ผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำโอมาน ให้ช่วยดำเนินการดังกล่าว และได้ดำเนินการพิธีฝังศพ นางมะ ตอเล็บ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ในครั้งนี้ นางมะ เดินทางพร้อมลูกชาย 1 คน เพื่อช่วยดูแล ซึ่งนางมะ ตอเล็บ มีโรคประจำตัวมาก่อน แต่มาเกิดเหตุเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวระหว่างการเดินทาง นายอับดุลฮาลิม กล่าว

558000009780804
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กรณีผู้แสวงบุญประกอบพิธีฮัจย์ แต่กลับเสียชีวิตกับโรคประจำตัว ในระหว่างเครื่องแวะจอดเติมน้ำมันที่ประเทศโอมาน โดยแอร์โฮสเตสการบินไทยได้เล่านาทีช่วยเหลือในเฟสบุ๊ก ใช้ชื่อในเฟสบุ๊กว่า Branson Aaron ได้เล่าประสบการณ์เที่ยวบินแรกที่นำฮุจญาจ บินจากสนามบินนานาชาตินราธิวาส ไปยังประเทศซาอุดิอาระเบีย และวินาทีที่ฮุจญาจเสียชีวิต

โดยมีข้อความ ระบุว่า “ประสบการณ์ไฟลท์ฮัจย์ ครั้งแรกนี้เป็นปีแรกที่ตัดสินใจสมัครมาไฟลท์ฮัจย์ สมัครมาคนเดียวไม่มีเพื่อน เดี๋ยวค่อยไปหาเอาข้างหน้า พอได้มาบินจริงๆแล้วรู้สึกดีใจที่สมัครมาบินเพราะมีแต่คนบอกว่ามาแล้วได้บุญ เราไม่รู้หรอกนะว่าบุญที่เค้าหมายถึงมันคืออะไร?

วันนี้เป็นวันแรก ตอนที่เราไปถึงสนามบินนราธิวาส มองไปเห็นทหารมายืนรอช่วยเหลือผู้โดยสาร ช่วยยกกระเป๋าส่งต่อ ช่วยพยุงคนแก่ขึ้นบันไดเทียบเครื่องบิน รั้วสนามบินมีพี่น้องชาวมุสลิมเป็นร้อยมายืนรอส่งญาติๆ มันปลาบปลื้มในแรงศรัทธาของพวกเขามากๆ

บนไฟลท์จากนราธิวาสมาลงมัสกัต ในระหว่างที่เราอยู่เวรก็สังเกตเห็นลูกชาย นั่งนวดให้กับมะของเขา มะอายุ 78 แล้ว ตอนบอร์ด พี่เพอเซ่อยังทักเลยว่า มะแข็งแรงมาก เก่งมากๆ เดินขึ้นบันไดมาเอง แดดร้อนๆ บันไดหลายขั้น มะก็เหงื่อตก มีอาการหอบเหนื่อยปกติ

558000009780802
อีก 1 ชม. เครื่องใกล้จะถึงดามัสกัตแล้ว เราก็เดินเสิร์ฟน้ำ เห็นมะนั่งหลับนิ่งๆ บังก็นั่งนวดมือให้มะ เรายังนึกเลยว่าบังน่ารักมากๆ นวดมือแม่ตลอดเวลา แต่ผ่านไปได้แค่แป๊บเดียว บังหันมาบอก ขอน้ำหน่อย พอหยิบมาเสิร์ฟก็เห็นบังเอานิ้วจิ้มน้ำแตะปากมะ เราเลยถามว่าทำไม ไม่ปลุกแม่ให้ดื่มน้ำ บังบอกว่า แม่ไม่ค่อยสบาย

เท่านั้นแหละเราจับมือมะ มือมะเย็นเฉียบ เราเปิดผ้าคลุมหน้ามะดู มะไม่มีอาการตอบสนอง ดวงตานิ่ง ปากก็พยายามปลุกไปด้วย จับชีพจรไปด้วย ตะโกนเรียกลูกเรือคนอื่นให้เตรียมออกซิเจน AED กระเป๋ายา แจ้งเพอเซ่อและนักบิน ประกาศหาหมอ สั่งลูกชายให้มาช่วยกันอุ้มมะเข้าไปนอนในครัว เพื่อทำการ CPR ตอนนั้นพลังมาเลยนะ อุ้มมะได้สบายๆ ผลัดกันทำ CPR จนเครื่องลงและรอหมอมารับช่วงต่อ

ตอนนี้เราเข้าใจแล้วว่า ที่ใครๆบอกว่ามาไฟลท์นี้แล้วได้บุญหมายถึงอะไร? มันคือการที่เราได้นำวิชาชีพที่เราเรียนสะสมมาในเวลาหลายปี มาใช้ให้เป็นประโยชน์เพื่อช่วยชีวิตคนอื่น สติ ความรู้ และประสบการณ์ มีประโยชน์มากๆ พวกเราทุกคนในไฟลท์ทำดีที่สุด และเต็มที่แล้วค่ะ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และมะเขาได้ไปแสวงบุญสมความตั้งใจแล้ว”
 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์