หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เผย ‘ไอเอส’ หลอกล่อแม่บ้านอินโดฯ ในฮ่องกงให้ร่วมกลุ่มหัวรุนแรง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถาบันเพื่อนโยบายวิเคราะห์ความขัดแย้ง (ไอแพค) คณะทำงานด้านความมั่นคงในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้เผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ระบุว่า มีแม่บ้านชาวอินโดนีเซียที่ทำงานอยู่ในฮ่องกงกลุ่มหนึ่งถูกพวกมุสลิมสุดโต่งจากกลุ่มกองกำลังไอเอส หลอกล่อให้เข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธ

ซึ่งจากการสอบสวนของไอแพคพบว่า มีแม่บ้านชาวอินโดนีเซียราว 45 คน ที่อาจถูกดึงเข้าไปอยู่ในแวดวงของพวกกลุ่มติดอาวุธ โดยผู้หญิงบางคนก็ถูกชักจูงโดยเพื่อนชายที่เป็นพวกนักรบญิฮาดที่ได้พบกันบนโลกออนไลน์

ไอแพคระบุว่า การถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายหน้าไม่ใช่เป็นปัจจัยโดยตรงที่ทำให้แม่บ้านกลุ่มนี้กลายเป็นพวกหัวรุนแรง หากแต่มาจากสงครามในซีเรียที่ทำให้เกิดความเห็นใจในชะตาชีวิตของชาวมุสลิมสุหนี่ที่ตกเป็นเหยื่อของสงคราม

รายงานของไอแพค กล่าวอ้างถึงเรื่องราวของแม่บ้านชาวอินโดนีเซียคนหนึ่ง ที่ผันตัวไปเป็นพวกลัทธิสุดโต่ง หลังความสับสนในชีวิตมานานหลายปี และกลายเป็นบุคคลสำคัญในการช่วยนำนักรบญิฮาดชาวอินโดนีเซียไปยังซีเรีย

ขณะที่นางเอนี เลสตารี นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิผู้อพยพชาวอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ขณะที่ภัยคุกคามจากพวกหัวรุนแรงมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น แต่ตนไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับกลุ่มผู้สนับสนุนไอเอสในกลุ่มแม่บ้านอินโดนีเซียแต่อย่างใด และรู้สึกไม่ยุติธรรมที่ชุมชนแรงงานอินโดนีเซียจะมาถูกตราหน้าเช่นนี้

ที่มา: www.matichon.co.th