หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดของโลก !

เยเมนกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคอหิวาตกโรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ามีผู้ติดเชื้ออหิวาตกโรคในเยเมนวันละห้าพันคน องค์กรการกุศลออกซ์แฟมได้กล่าวว่าการระบาดของโรคถือเป็นประวัติการณ์

อหิวาตกโรคในเยเมนมีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อทุกวัน ฝ่ายประสานงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติในเยเมนเตือนของการเกิดภัยพิบัติด้านมนุษยธรรม เป็นคำเตือนที่ไม่ค่อยจะได้ยิน

เยเมนเป็นหนึ่งในศูนย์กลางวิกฤตใหญ่ที่สุดในโลก ฝ่ายประสานงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินของสหประชาชาติ สตีเฟ่นโอไบร แสดงความเสียใจต่อชะตากรรมที่กำลังเกิดขึ้นในเยเมน เขาจะเข้าประชุมแต่ละเดือนตลอดสามปีที่ผ่านมาในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ และเตือนถึงสถานการณ์ภัยพิบัติในเยเมนแต่ไม่ได้มีการใช้มาตรการที่จำเป็นสำหรับเรื่องนี้ และเตือนถึงสถานการณ์ที่กำลังแย่ลงเรื่อยๆ
ตามรายงานของบีบีซี ในเยเมนในทุกๆชั่วโมงจะมีชาวเยเมนหนึ่งคนเสียชีวิตจากอหิวาตกโรค โดยที่ชาวเยเมนยืนยันว่าโลกได้ลืมพวกเขา

ซาอุดิอาระเบียได้ทำการปิดล้อมเยเมนเป็นเวลาหลายปี สกัดกั้นไม่ให้มีการส่งเครื่องมือรักษาทางการแพทย์และความจำเป็นขั้นพื้นฐานไปยังประเทศที่ยากจนในชาติอาหรับ สหประชาชาติและประเทศที่ได้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ที่จะทำลายการปิดล้อมที่ทารุณและโหดร้ายเช่นนี้ และได้แต่นิ่งเงียบต่อก่ออาชญากรรมที่โหดร้ายที่ซาอุดิอาระเบียได้กระทำต่อเยเมน !

วิทยุอเมริการายงาน ก่อนหน้านี้ สตีเฟนโอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการมนุษยธรรมได้เน้นย้ำว่าสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ทวีความรุนแรงในเยเมนตลอดสองปีที่ผ่านมานั้นสามารถรับมือในการป้องกันได้
บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ ใน 23 จังหวัดของเยเมน มี 22 จังหวัดที่ตกอยู่ความโกลาหลในสถานการณ์แห่งความหิวโหยและอหิวาตกโรค โปรแกรมการฉีดวัคซีนของสหประชาชาติยังไม่ได้รับการดำเนินการอย่างต่อเนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย ในขณะที่มากกว่าร้อยละ 55 ของโรงพยาบาลในเยเมนได้ถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการถูกระเบิดโดยเครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบีย

ตามรายงาน Deutsche Welle รายงานว่า ระบบการดูแลสุขภาพถูกทำลาย และมลพิษเป็นเหตุที่เกิดการระบาดของโรคต่าง ๆ เช่นอหิวาตกโรค และมากกว่า 30,000 คนในภาคสาธารณสุขในเยเมน มีมากกว่าหนึ่งปีที่ยังไม่ได้รับเงินเดือนของพวกเขา ไม่มีเงินสำหรับการจัดหาปั๊มน้ำ ระบบบำบัดน้ำ เช่นเดียวกับการซ่อมแซมและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของโรงพยาบาล

อหิวาตกโรคในเยเมนระบาดขึ้นอย่างรวดเร็วและมีอัตราสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ กลายเป็นภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆและเป็นภัยเงียบ

ที่มา: http://www.aljazeera.com