หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

เกิดเหตุ! ยิงดาบตำรวจดับคารถ ที่สายบุรี

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงร้อนระอุ และมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเป็นระยะ สิ่งที่น่ากังวลก็คือมูลเหตุของความรุนแรงอาจไม่ได้จำกัดแค่ประเด็นทางความมั่นคง แต่อาจลุกลามไปถึงเรื่องธุรกิจผิดกฎหมายและยาเสพติด

เหตุรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.40 น.วันศุกร์ที่ 21 ก.ค.60 ร.ต.อ.เชาวลิต อาตเต้ง รองสารวัตรสอบสวน สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงบนทางหลวงชนบทใกล้กับริมทะเล ท้องที่บ้านบางตาหยาด เขตเทศบาลตำบลตะลุบัน อ.สายบุรี จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ ด.ต.พิทักษ์ รัตนหิรัญ อายุ 56 ปี ตำแหน่งผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม (ผบ.หมู่ ป.) สภ.สายบุี และยังทำหน้าที่เป็นพลขับของผู้กำกับการ สภ.สายบุรีด้วย โดย ด.ต.พิทักษ์ มีบ้านอยู่ใน ต.ตะลุบัน สภาพศพนอนอยู่ในรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กข 6090 ยะลา มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดเข้าบริเวณลำตัวหลายนัด ส่วนสภาพรถด้านหน้ายุบ เพราะชนเข้ากับต้นมะพร้าวข้างทาง

สอบสวนพยานในละแวกที่เกิดเหตุทราบว่า ขณะที่ ด.ต.พิทักษ์ กำลังขับรถยนต์เพื่อเดินทางไปรับภรรยาซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านบางตาหยาด ในเขตเทศบาลตำบลตะลุบัน เมื่อขับรถใกล้จะถึงที่หมาย ห่างจากโรงเรียนเพียง 200 เมตร ได้มีคนร้าย 4 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบ และใช้อาวุธปืนยิงใส่ ทำให้ ด.ต.พิทักษ์ เสียชีวิต และรถยนต์ก็เสียหลักตกข้างทางไปชนต้นมะพร้าวจนพังเสียหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการสังหารว่าเป็นเรื่องส่วนตัว หรือเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความไม่สงบ

อย่างไรก็ดี ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ยังตั้งประเด็นสังหารเพิ่มเติมว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการจับยาเสพติดในพื้นที่ ซึ่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จึงอาจมีการตอบโต้จากเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ เบื้องต้นหน่วยงานความมั่นคงได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัย 5 คนมาสอบปากคำในค่ายทหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นราธิวาส

ที่มา: สำนักข่าวอิศรา