หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เกิดเหตุ! ตำรวจอิสราเอล ยิงอิหม่าม มัสยิดอัล-อักศอ หลังเสร็จสิ้นศาสนกิจ(ละหมาด)

เเพทย์ชาวปาเลสไตน์กล่าวว่า ชัยค์อิกรีมา ซ็อบรี ผู้นำทางจิตวิญญาณเเห่งมัสยิดอัล-อักศอได้รับบาดเจ็บเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จากการถูกยิงด้วยกระสุนพลาสติกหลังจากหลังละหมาดบริเวณด้านนอกของประตูมัสยิดอัล-อักศอ

สมาคมเสี้ยววงเดือนแดงของปาเลสไตน์รายงานว่า อิหม่ามเพิ่งเสร็จสิ้นการนำละหมาดในเวลากลางคืน หลังจากนั้นตำรวจอิสราเอลก็ได้พยายามกระจายกองกำลังไล่ผู้ละหมาดให้กระจัดกระจายไป จึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก บางคนถึงได้รับบาดเจ็บสาหัส

ชัยค์อิครีมาถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาลอัล-มากอซิด ทางตะวันออกของเมืองเยรูซาเล็ม เเหล่งข่าวไม่ได้ระบุถึงอาการของอิหม่าม

เเถลงการณ์ในทวิตเตอร์กล่าวว่า มะฮฺเม็ต กอร์เมซ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาของตุรกี “ประนามอย่างรุนเเรง” ต่อการโจมตีของอิสราเอล

“ในขณะที่สภาพทางภูมิศาสตร์ของเรากำลังเผชิญกับความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก เเต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มัสยิดอัล-อักศอเเละสภาพเเวตล้อมโดยรอบทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อผู้คนโดยรอบเป็นอย่างยิ่ง ผมเชื่อว่าพวกเรา (มุสลิมปาเลสไตน์) จะไม่ปล่อยให้อัล-อักศอมีชะตากรรมเดียวกันกับมัสยิดอัล-คอลีล ถ้ำเเห่งความมั่นคั่งเเละสันติสุขของนบีอิบรอฮิม อิสฮาก เเละยูซุฟ” เขาอ้างถึงการสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นในปี 1994 ที่มัสยิดอิบรอฮิมในเมืองเฮบรอน ซึ่งมุสลิมที่ทำกลังปฎิบัติศาสนกิจถูกฆ่าโดยผู้ก่อการร้ายชาวยิว

การยิงในวันอังคารเกิดขึ้นเพียง 1 ชั่วโมงหลังจากที่นายร็อฟอัต อัล-ฮัรบาวี ชายหนุ่มมุสลิมปาเลสไตน์อายุ 30 ปีถูกยิงระหว่างการชุมนุมที่มัสยิดอัล-อักศอ ความตึงเครียดในเมืองเวสต์เเบงก์สูงขึ้นหลังจากการที่ อิสราเอลติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะที่ทางเข้ามัสยิดอัล-อักศอ หลังจากที่มีการยิงในวันศุกร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

มีชาวปาเลสไตน์นับ 300 รายถูกฆาตกรรมในระหว่างการโจมตีของกองกำลังอิสราเอล นับตั้งเเต่เดือนตุลาคม 2015

ทางการอิสราเอลกล่าวว่า ชาวอิสราเอลเกือบ 50 รายถูกฆ่าในระหว่างการปะทะกันกับชาวอิสราเอลในช่วงเวลาเดียวกัน

มัสยิดอัล-อักศอ เป็น หนึ่งในสามมัสยิดที่สำคัญที่สุดของศาสนาอิสลาม หลังจากมัสยิดในเมืองศักดิสิทธิ์ในมักกะห์เเละมาดีนะห์

ที่มา: สำนักข่าวบัส

http://aa.com.tr