หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

การขยายเวลากฎอัยการศึกในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ – ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

การประกาศเคอร์ฟิวในภาคใต้ของฟิลิปปินส์มีจุดมุ่งหมายเพื่อเอาชนะกลุ่มก่อการร้าย ‘เมาเต้’ ที่มีความสัมพันธ์กับไอเอส จนถึงตอนนี้ใกล้ถึงวันครบกำหนดของระยะเวลาการประกาศการกฎอัยการศึก โดยที่ยังไม่บรรลุเป้าหมายแห่งความสำเร็จเท่าที่ควรและมีความเป็นไปได้ที่จะมีการขยายเวลาไปอีก

ตามกฎหมายของฟิลิปปินส์ระบุว่ากฎอัยการศึกสามารถมีผลในเบื้องต้นได้สูงสุด 60 วัน แต่เมื่อครบกำหนดแล้วให้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของสภาผู้แทนราษฎร ในการยกเลิกหรือต่อเวลาให้คำสั่งมีผลบังคับใช้ต่อไปอีก “ตามความเหมาะสม”
ทั้งนี้กฎหมายการจำกัดการปกครองของทหารมีขึ้นหลังจากที่ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอสส ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกโค่นล้มในปี 1986 และถูกรวมอยู่ในรัฐธรรมนูญ
เฟอร์ดินานด์ มาร์กอสส ของฟิลิปปินส์เป็นประธานาธิบดีคนที่สิบ ซึ่งปกครองฟิลิปปินส์ด้วยระบอบการปกครองเผด็จการตั้งแต่ปี 1965-1986 แต่ในที่สุดก็ถูกบังคับให้หนีออกจากประเทศและมุ่งหน้าไปยังอเมริกาและเสียชีวิต ในเกาะ ‘โฮโนลูลู’ ฮาวาย

กฎอัยการศึกในบางประเทศถูกเรียกใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในฟิลิปปินส์มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและสามารถชี้ถึงเหตุการณ์อันนี้ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยุคสมัยใหม่ ในช่วงเวลาแห่งการล่าอาณานิคมของสเปนในประเทศนี้ในปี 1896

ในปี 1944 ระหว่างการเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ของ ‘Jose Layvl’ ก็ได้มีประสบการณ์อีกครั้งในการประกาศใช้กฎอัยการศึก จากนั้น ยุคสมัยของมาร์กอส ก็ได้ถูกบันทึกถึงการประกาศกฎอัยการศึกอีกครั้งในศตวรรษที่ยี่สิบ ของประเทศนี้ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในศตวรรษนี้ ‘กลอเรีย แมคาปกัลป์ อาร์โรโย’ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์คนที่สิบสี่และถือเป็นประธานาธิบดีหญิงคนที่สองของประเทศ ในปี 2009 ได้ประกาศเคอร์ฟิวในจังหวัด ‘Maguindanao’ โดยเริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 4-13 ธันวาคม

ในช่วงของ ‘Benigno Aquino อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ไม่เคยมีการประกาศใช้กฎอัยการศึกในประเทศ แต่เมื่อ ดีโรดริโก ดูเตร์เต ขึ้นมาเป็นประธานคนที่สิบหกก็ได้ประกาศกฏอัยการศึกษาเมื่อวันที่ 23 เดือน (มิถุนายน) ในภาคใต้ของเกาะมินดาเนา ที่มีประชาชนมากกว่า 20 ล้านและมีความเป็นไปได้ที่จะมีการขยายเวลา
การประกาศเคอร์ฟิวในมินดาเนาและหมู่เกาะใกล้เคียงโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายเช่น “เมาเต้และอาบู ซายาฟ” ซึ่งได้ยึดส่วนหนึ่งของเมืองมาราวี
ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ได้ออกมาขอโทษเพราะจากการประกาศเคอร์ฟิว และประกาศว่ามีแนวโน้มที่จะประกาศเคอร์ฟิวครอบคลุมไปทั่วประเทศฟิลิปปินส์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องประชาชน
ก่อนหน้านี้เขายังขู่ว่าบรรดาผู้วิจารณ์การออกกฎอัยการศึกษาครั้งนี้จะต้องถูกจำคุก และกล่าวว่า การบริหารจัดการในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีการเชื่อฟังกองทัพเท่านั้น

บรรดานักวิจารณ์บางคนกล่าวว่า การประกาศเคอร์ฟิวใน ‘มินดาเนา’ เชื่อว่ามันส่งผลกระทบสำหรับคนธรรมดาเป็นจำนวนมากเช่น กิจกรรมทางเศรษฐกิจและกิจกรรมเชิงพาณิชย์ เช่นเดียวกับอาคารโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายอย่างมาก ซึ่งมันจะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจและผลกระทบต่อพวกเขาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
กลุ่มคัดค้านการประกาศกฎอัยการศึกเชื่อว่า รัฐบาลสามารถจะควบคุมมากขึ้นและหลีกเลี่ยงการประกาศเคอร์ฟิวในการจัดการกับผู้ก่อการร้าย

กองทัพฟิลิปปินส์ได้ทำการสู้รบกับผู้ก่อการร้ายในเมืองมาราวีมาแล้วประมาณสองเดือน โดยมีชายติดอาวุธประมาน 60-80 ในหมู่บ้านที่มี 500 หลังคาเรือน และประชาชนมากกว่า 300 คนในบางพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนหรือถูกจับตัวโดยผู้ก่อการร้าย

ที่มา: https://www.nst.com.my