หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี การศึกษา

นร.หญิงซาอุฯ เฮ! รัฐบาลเริ่มบังคับใช้กฎใหม่ ให้เรียนพละได้แล้ว ในต้นปีหน้า

เด็กนักเรียนหญิงในประเทศซาอุดีอาระเบียจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมเรียนในวิชาพลศึกษาในโรงเรียนตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ตามกฎใหม่ของรัฐบาล หลังถูกห้ามมาตลอด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการซาอุดีอาระเบียยืนยันเมื่อวันอังคารที่ 11 ก.ค. ว่า กฎหมายใหม่ซึ่งจะอนุญาตให้เด็กนักเรียนหญิงในประเทศสามารถเข้าร่วมเรียนวิชาพลศึกษาได้ จะมีผลบังคับใช้ในปี 2018 หลังเลื่อนมาตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากถูกต่อต้านโดยนักบวชสายอนุรักษ์นิยมที่มองว่า วิชาพละสำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องไม่สำรวม แม้สภาชูรา หรือสภาสูง จะอนุมัติแล้ว

นางลีนา อัลมาเอนา สมาชิกสภาชูรา ใช้เวลาผลักดันนานนับทศวรรษเพื่อแก้กฎห้ามนักเรียนหญิงเรียนวิชาพละ และในที่สุดก็เป็นจริง โดยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ ‘วิสัยทัศน์ 2030’ ที่ประกาศโดยเจ้าชาย โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯ เพื่อทำให้ประเทศทันสมัยและลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมัน หลังเกิดวิกฤติราคาน้ำมันตกต่ำ ทำรายได้ของประเทศหดหาย

ทั้งนี้ ทัศนคติต่อสิทธิสตรีในซาอุดีอาระเบียเริ่มเปลี่ยนไปอย่างช้าๆ โดยพวกเธอได้สิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2015 อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงในซาอุฯ ยังคงต้องขออนุญาตผู้ปกครองที่เป็นผู้ชายเพื่อทำกิจกรรมเกือบทุกประเภท

ที่มา: https://www.thairath.co.th