หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เปิดใจ “ทหารเด็กไอเอส” หลังตัดสินใจถอนตัวหลบหนี

กลุ่มก่อการร้ายไอเอส ยังคงยึดครองพื้นที่บางส่วนในทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ แม้การต่อสู้ในเมืองมาราวีดำเนินมาเป็นระยะเวลากว่า 7 สัปดาห์ ขณะที่ กองทัพฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า แนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายส่วนใหญ่เป็น “เด็ก

วันที่ 12 ก.ค. 60 — ที่ผ่านมากองทัพฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กลุ่มก่อการร้ายรัฐไอเอส เพียงไม่ถึงร้อยคน ที่ยังกระจายกำลังยึดครองพื้นที่ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ หลังก่อนหน้านี้กลุ่มไอเอสกว่า 700 คน ยึดพื้นที่เมืองเกือบ 1 ใน 4 ไว้ได้ นอกจากนี้ พบทหารเด็กอายุเพียง 7 ปีเท่านั้น

นับแต่วันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ การต่อสู้ระหว่างกองทัพฟิลิปปินส์และกลุ่มไอเอสยังคงดำเนินต่อเนื่อง ไม่มีท่าทีว่าจะสงบลง แม้ว่าจำนวนสมาชิกไอเอสจะเหลือน้อยลงแล้วก็ตาม กลับกัน กลุ่มก่อการร้ายยังฮึกเหิมและต่อสู้กับทหารฟิลิปปินส์อย่างดุเดือดยิ่งกว่าเดิม แต่ที่น่าตกใจ คือ ข้อเท็จจริงว่า สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายที่ทหารฟิลิปปินส์ต้องกำราบนั้น มีเด็กรวมอยู่ด้วย

“อับดุล” เป็น 1 ในเด็กที่กลุ่มไอเอสฝึกฝนให้เป็นทหารเด็ก ซึ่ง อับดุล เปิดเผยว่า กลุ่มไอเอสมีอาวุธปืนและกระสุนปืนจำนวนมาก โดยสั่งสมไว้ก่อนหน้าที่จะเกิดการสู้รบในเมืองมาราวีเสียอีก ปัจจุบัน อับดุลมีอายุ 17 ปีแล้ว แต่เขายอมรับว่า เข้าร่วมกลุ่มไอเอสตั้งแต่อายุแค่ 12 ปีเท่านั้น

อับดุลเจอกับกลุ่มก่อการร้ายที่ตอนนี้สวามิภักดิ์กับไอเอส ครั้งแรกภายในมัสยิดแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเด็กรุ่นราวคราวเดียวกับเขาอยู่ด้วยในตอนนั้น โดยผู้ก่อการร้ายอ้างว่า พวกเขาจะช่วยเหลืออับดุลและเด็กคนอื่น ๆ ก่อนจะพาตัวไปค่ายที่มีลักษณะคล้ายค่ายทหาร ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายจ่ายเงินให้ทหารเด็กเป็นค่าจ้างด้วย

ด้าน นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านก่อการร้าย ระบุว่า การใช้เด็กเป็นกำลังสู้รบในฟิลิปปินส์มีมานานหลายปีแล้ว ก่อนหน้าที่จะเกิดกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามในตะวันออกกลางเสียอีกด้วยซ้ำ

อับดุล เปิดเผยอีกว่า เขาเคยพยายามหลบหนี หลังเข้าร่วมกลุ่มได้ 3 เดือน แต่ก็ตัดสินใจกลับเข้าร่วมกลุ่มอีกครั้งด้วยความโกรธแค้น หลังได้ยินว่า ทหารฟิลิปปินส์สังหารหญิงชาวมุสลิม

ไม่เพียงเท่านั้น อับดุล ยังเปิดเผยว่า นายอิสนิลอน ฮาปิลอน แกนนำกลุ่มก่อการร้าย บอกว่า หากการต่อสู้ดูท่าว่าจะเพลี่ยงพล้ำ ให้ทหารเด็กอย่างพวกเขาหนีออกจากเมืองมาราวีไป เพื่อที่ในอนาคต พวกเขาจะได้ลุกฮือขึ้นต่อสู้กับกองทัพฟิลิปปินส์ได้อีก

แต่ท้ายที่สุด อับดุลตัดสินใจถอนตัวจากกลุ่มไอเอส หลังตระหนักได้ว่า กลุ่มไอเอสนั้นโกหก โดยเขาอาศัยช่วงจังหวะในมัสยิดแห่งหนึ่งที่มีพลเมืองอยู่ด้านใน เปลี่ยนเสื้อผ้าและแฝงตัวในกลุ่มคน ก่อนหลบหนีมาพร้อมกับประชาชนคนอื่น

ที่มา: http://www.springnews.co.th