หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ชายแดนใต้เศร้า สูญเสีย นักสร้างสันติภาพ แบมะ MEDIA SELATAN ด้วยวัย 53 ปี

“ นายแวหามะ เป็นบุคคลที่ได้ทำสาธารณะกุศลด้วยการบริจาคช่วยเหลือคนลำบากยากไร้มากมาย และได้สร้างสรรค์องค์ความรู้เป็น”นักสร้างสันติภาพ” คนหนึ่ง- พตอ.ทวี สอดส่อง

นายแวหามะ แวกือจิก หรือที่น้องๆเรียกว่า แบมะมีเดีย ผู้อำนวยการสถานีวิทยุมีเดียสลาตัน ซึ่งเป็นวิทยุชุมชนชนชื่อดังในจังหวัดชายแดนใต้ เจ้าของรายการโลกวันนี้ (DUNIA HARI INI) ผ่านสถานีวิทยุมีเดียสลาตัน ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา เป็นบ้านเกิด และเป็นบ้านที่ แบมะ เติบโตมา ในหมู่บ้านปะกาฮารัง หมู่ที่ 1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี โรคมะเร็งลำไส้มาแล้ว 3 ปี ได้คร่าชีวิตนักสร้างสันติภาพในวัย 53 ปี

“เราต้องทำงานสันติภาพให้บรรลุผลให้ได้ รุ่นน้องต้องร่วมกันสานเจตนารมณ์ของแบมะ ถึงแม้ว่าแบมะ ไม่อยู่แล้วก็ตาม” คำพูดตอนที่แบมะป่วยและพูดกับผู้เขียนเมื่อเร็วๆนี้

ทั้งนี้พิธีละหมาดญะนาซะฮ์ (ละหมาดศพ) นายแวหามะ จะมีขึ้นในเวลา 15.00 น.ที่มัสยิดนูรูลเอนซาน (มัสยิดปะกาฮะรัง) และจะนำศพไปฝังที่กูโบร์โต๊ะอาเยาะห์ ชุมชนจะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นกูโบทีมีบรรดาเจ้าเมืองและวีรบุรุษที่สำคัญในอดีตฝังที่กูโบแห่งนี้จำนวนมาก

ส่วนนายแวหามะ แล้วถือเป็นบุคคลสำคัญของปาตานี หรือชายแดนใต้ คนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักนักจัดรายการวิทยุทีมากด้วยประสบการณ์และเป็นครูแห่งวิทยุภาษามลายูที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวิทยุภาษามลายูในพื้นที่

ปี 2556 หลังจากได้มีการลงนามข้อตกลงการพูคคุยสันติภาพ ระหว่างรัฐไทยกับ BRN ที่มาเลเซีย นายแวหามะ ได้เปิดรายการโลกวันนี้ ผ่านทางสถานีวิทยุมีเดียสลาตัน และได้สร้างแรงกระเพื่อมในการสร้างสันติภาพในพื้นที่

นายแวหามะ ได้ ได้ปฏิรูป รายการวิทยุแนวใหม่ที่เรียกว่า Two way ผ่าน รายการโลกวันนี้ Dunia Hari Ini สร้างสีสันให้กับผู้ฟังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาของรายการได้มีแฟนรายการโทรเข้ามาเพื่อพูดคุยทางรายการมากถึง 15-20 สาย

แบมะ เป็นที่รู้จักในนามนักจัดรายการวิทยุสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่พยายามเปิดช่องทางการสื่อสารให้กับสื่อทางเลือกในพื้นที่ และได้ความฮือฮาโดยการสัมภาษณ์ อุสตาสฮัสซัน ตอยิบ และ พล.ท ภราดล พัฒนถาบุตร สองแอคเตอร์สำคัญในการพูคคุยสันติภาพในช่วงปี2556

แบมะ เคยพูดอยู่เสมอว่า เป้าหมายสำคัญของการสื่อสารในพื้นที่ คือการเป็นพื้นที่กลางให้ทุกภาคส่วนมามีส่วนร่วม เพื่อนำสันติภาพที่ยั่งยืน สันติภาพที่ถาวรมาสู่พื้นที่ชายแดนใต้ และเป็นสันติภาพที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ และต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้าใจแก่ทุกภาคส่วนอีกด้วย

ก่อนที่แบมะจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา พตอ. ทวี สอดส่อง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการ ศอ.บต ได้มีโอกาศไปเยี่ยมแบมะเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่แบมะจะจากเราไปอย่างไม่มีวันกลับคืนมา แต่ความดีงามและความรู้ที่แบมะได้สั่งสอนเยาวชนรุ่นหลังจะเป็นพลังที่สำคัญให้เราทุกคนเดินทางเพื่อสร้างสันติภาพ ณ ปาตานี แห่งนี้ จนสำเร็จไม่ว่าจะใช้เวลานานสักเพียงใดก็ตาม
Al-Fatihah

ที่มา. Tuandaniya Meringing