หน้าแรก ข่าวในประเทศ

แม่ทัพ 4 สั่งเซตซีโร่โครงการพาคนกลับบ้าน พร้อมนำแนวทางคำสั่ง 66/23 ร่วมทำความเข้าใจ

“พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช” แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเซตซีโร่โครงการพาคนกลับบ้าน พร้อมนำแนวทางคำสั่ง 66/23 มาร่วมทำความเข้าใจ

วันนี้ (11 ก.ค.) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า สำหรับโครงการพาคนกลับบ้าน ที่พี่น้องประชาชนให้ข้อคิดว่า ควรจะปรับปรุงให้ดีขึ้น ตนเองก็จะมีการปรับปรุงใหม่ เป็นโครงการพาคนกลับบ้านในเวอร์ชั่นใหม่ ที่จะมีหนทางให้เลือก 3-4 ทาง

อันแรกคือ ตนจะปรับปรุงในเรื่องของเจ้าหน้าที่ และปริมาณ และคัดกรองคุณภาพ และคุณสมบัติ หลังจากมีการประเมินค่า อันที่สองคือ คนที่โทรศัพท์มาหาตน ไม่ได้มีงบประมาณ ไม่มีโครงการ ไม่มีแผน แต่ตนเองไปรับกลับมาทันที อันที่สามคือ ที่อาจจะเป็นทางเลือกของน้องๆ ที่อยากเข้าร่วมพัฒนาชาติไทย แต่ไม่กล้า กลัวว่าครอบครัวจะมีอันตราย จึงมีทางเลือกที่สามคือ ให้กลับมาที่บ้าน แล้วให้ญาติพี่น้องโทรมาบอกเจ้าหน้าที่ แล้วให้เจ้าหน้าที่ไปหาที่บ้านในลักษณะจับกุมตัว แต่จริงๆ แล้วคือการมอบตัว ผู้ที่อยู่บนป่าบนเขาก็ไม่สามารถมาว่าได้ว่ามามอบตัว

ส่วนหนทางที่สี่ ตนเองได้เชิญอดีต พคท.เก่า จคม.เก่า แต่ปัจจุบันได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย มาเล่าและเป็นวิทยากรของกองทัพภาคที่ 4 ที่ตนเชื่อว่าน่าจะเป็นช่องทางที่ให้น้องๆ ผู้หลงผิด กลับมาได้มากที่สุดคือ ให้เอาประสบการณ์มาเล่าให้น้องๆ ฟัง ในขณะที่เป็น ผกค. จนกระทั่งมีนโยบาย 66/23 ทางกลุ่ม พคท. และ จคม. มีความรู้สึกอย่างไร จนออกมาร่วมพัฒนาชาติไทย และปรับเปลี่ยนเป็น ผรท. หรือผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย เมื่อเป็น ผรท.แล้ว ได้อะไรบ้าง รัฐบาลให้อะไร ดูแลอย่างไร ปัจจุบันทำอะไรอยู่ และอนาคตจะทำอะไรต่อไป สิ่งที่หลังจากเป็น ผรท.แล้ว ในพื้นที่มีการพัฒนาอะไรบ้าง ก็จะเชิญหลายๆ ท่าน มาเป็นวิทยากรให้กับกองทัพภาคที่ 4

และจะมุ่งเป้าไปยัง 4 กลุ่มหลักคือ กลุ่มที่ 1 จะเชิญผู้นำศาสนา กลุ่มที่ 2 จะเชิญผู้นำท้องถิ่น กลุ่มที่ 3 จะเชิญญาติพี่น้องของผู้เห็นต่าง และกลุ่มที่ 4 คือกลุ่มชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ที่จะลงไปทุกตำบลหมู่บ้าน เพื่อที่จะเอาความจริงไปเปิดเผยว่า สิ่งที่น้องๆ ผู้เห็นต่างโดนปลูกฝัง ปลุกระดม ชี้นำในสิ่งที่ไม่ดี โดยการนำเอาศาสนามาบังหน้า ซึ่งจะเอาความจริงของพี่ๆ วิทยากรทั้งหลาย ที่ผ่านประสบการณ์นี้มาเล่าให้ฟัง

“อยากให้น้องๆ ที่ถูกกลุ่มที่เห็นต่างปลุกระดม ได้มารับฟังเรื่องที่ถูกต้อง ความเป็นจริงเป็นอย่างไร ในอดีตและปัจจุบัน อนาคตที่จะเกิดขึ้น และการพัฒนาสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ได้ก้าวเข้ามาถึงแล้ว สุดท้ายคือในเรื่องข่าวดีเรื่องสนามบิน ที่ทางกองทัพภาคที่ 4 ได้สนับสนุน และเป็นเจ้าของโครงการตั้งแต่แรก ว่าจะดำเนินการที่บ่อทอง และได้ปรึกษากับท่านนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ผบ.ทบ. รวมทั้งท่านเลขา ศอ.บต. และทางทหารอากาศ ก็เห็นด้วยว่าโปรเจคนี้ดี ขณะนี้ท่านนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ก็เห็นชอบในการสร้างสนามบินที่บ่อทอง ก็ขอให้พี่น้องผู้เห็นต่างเห็นว่า ทางกองทัพภาคที่ 4 และรัฐบาล มีนโนบายมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว ทุกวันนี้มีโครงการที่เป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเบตง การลงทุนของภาคเอกชนในเรื่องของจุดบริการน้ำมัน รวมทั้งโครงการต่างๆ ในพื้นที่ที่เกิดขึ้นแล้ว” แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 หรือคำสั่งที่ 66/2523 หรือคำสั่งที่ 66/23 เป็นคำสั่งรัฐบาลไทยที่กำหนดนโยบายสำคัญ ในการต่อสู้กับการก่อการกำเริบคอมมิวนิสต์ช่วงปลายสงครามเย็น คำสั่งดังกล่าวออกเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2523 และลงนามโดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ คำสั่งนี้ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย จากท่าทีทหารสายแข็งที่ดำเนินมาแต่รัฐบาลฝ่ายขวาธานินทร์ กรัยวิเชียร (ครองอำนาจ 2519-2520) มาสู่สายกลางมากขึ้น ซึ่งให้ความสำคัญมาตรการทางการเมืองเหนือการปฏิบัติทางทหารอย่างเป็นทางการ คำสั่งนี้กำหนดให้มีการจัดการความอยุติธรรมทางสังคม และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมือง และกระบวนการประชาธิปไตย มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมสอดคล้องกับคำสั่งอนุญาตให้ผู้แปรพักตร์ผละขบวนการก่อการกำเริบ ซึ่งเมื่อประกอบกับการเสื่อมลงของการสนับสนุนจากต่างชาติ นำไปสู่การเสื่อมลงของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

ที่มา: www.manager.co.th