หน้าแรก ข่าวในประเทศ

ชาวบ้านขุดเจอ “ไม้ตะเคียน” อายุนับ 100 ปี ก่อนนำไปไว้ที่วัดตาชี จ.ยะลา

ตะลึง! ชาวบ้านใน ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ขุดเจอ “ไม้ตะเคียน” อายุนับ 100 ปี ก่อนนำไปไว้ที่บ้าน แต่มีคนเข้าฝันบอกให้นำกลับไปไว้ที่วัด ชาวบ้านแห่ดูพร้อมทำพิธีอัญเชิญทวดตะเคียนมาขอขมา

วันนี้ (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ว่า เมื่อประมาณ 10 วันก่อน ชาวบ้านในพื้นที่ได้ขุดพบท่อนไม้ขนาดใหญ่ ขณะที่กำลังใช้รถแบ็กโฮขุดดินในบริเวณที่จะทำสระน้ำ ซึ่งเป็นที่ดินเก่า โดยขณะกำลังขุดอยู่นั้นรถแบ็กโฮก็ได้ขุดเอาท่อนไม้ขนาดใหญ่ยาวเกือบ 3 เมตร ขึ้นมาจากใต้ดิน โดยท่อนไม้ดังกล่าวมีลักษณะเป็นคาน หรือส่วนประกอบของโครงสร้างอะไรสักอย่าง

ซึ่งภายหลังที่มีการขุดขึ้นมา มีชาวบ้านคนหนึ่งได้ขอเอาท่อนไม้ดังกล่าวกลับไปไว้ที่บ้าน และหลังจากที่นำท่อนไม้ที่ขุดได้ไปไว้ที่บ้านแล้ว ในคืนเดียวกันนั้น ชาวบ้านคนดังกล่าวก็เกิดฝันว่า มีคนมาเข้าฝันให้นำท่อนไม้ดังกล่าวกลับไปไว้ที่วัดตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา
พอถึงรุ่งเช้า ชาวบ้านคนดังกล่าวก็นำเอาเรื่องราวที่ฝันมาบอกแก่ผู้คนในหมู่บ้าน จากนั้นก็ได้นำท่อนไม้ดังกล่าวกลับมาที่วัด โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างก็พากันมาดูเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าท่อนไม้ดังกล่าวนั้นเป็นไม้ตะเคียน น่าจะมีอายุมากกว่า 100 ปี

โดยจากการสอบถามคนเฒ่าคนแก่ภายในหมู่บ้านก็ทราบว่า บริเวณที่ขุดเจอท่อนไม้ตะเคียนนี้ ในอดีตเคยเป็นวัดเก่าแก่ในสมัยโบราณ และมีศาลากลางน้ำเพื่อใช้ในพิธีบวชนาค และท่อนไม้ดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นส่วนประกอบของศาลากลางน้ำ ซึ่งยังมีท่อนไม้อีก 1 ท่อน ที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ยังไม่สามารถขุดขึ้นมาได้


ซึ่งภายหลังจากที่นำท่อนไม้ตะเคียนนั้นกลับมาที่วัด ชาวบ้านก็ได้ร่วมกันทำพิธีตามความเชื่อ โดยการอัญเชิญทวดตะเคียนมาทำพิธีขอขมา และให้พระสงฆ์ทำพิธีบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าที่เจ้าทางเพื่อขอขมาทวดตะเคียน พร้อมทั้งนำน้ำมาล้างทำความสะอาดท่อนไม้ตะเคียน ประพรม ทาแป้งให้ใหม่ พร้อมกันนี้ ก็ได้มีชาวบ้านมาร่วมพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

 ที่มา: http://www.manager.co.th/