หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ชาวพม่ารุมปาก้อนอิฐใส่โรฮิงยาถึงตาย ! ระหว่างเหยื่อไปเป็นพยานที่ศาล

เอเอฟพีรายงานวันที่ 5 ก.ค. ว่า เกิดเหตุการณ์เพิ่มความตึงเครียดทางเชื้อชาติในพม่าอีกครั้ง ที่เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ เมื่อชาวมุสลิมโรฮิงยาถูกม็อบพุทธปาหินเข้าใส่เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 6 คน ในจำนวนนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 2 คน ขณะที่เหยื่อทั้งหมดได้รับอนุญาตให้ออกจากค่ายลี้ภัยที่ตั้งอยู่ชานเมืองไปให้การในคดีอาชญากรรมต่อศาล

โกลบอล นิวไลต์ออฟเมียนมา สื่อทางการรายงานว่า เหตุเกิดเมื่อวันอังคารที่ 4 ก.ค. เหยื่อทั้ง 7 คนต้องการให้ตำรวจคุ้มกันระหว่างทางที่ทั้งหมดเดินทางไปอู่เรือที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อไปพุดคุยซื้อเรือจากคนขายท้องถิ่น ที่ท่าเทียบเรือ แต่ปรากฏว่าเกิดทะเลาะกัน ชาวโรฮิงยาถูกทำร้ายโดยคนหลายคนปาก้อนอิฐที่รุนแรงถึงตาย ชาวเมียนมาพุทธขว้างก้อนอิฐหลายก้อนไปที่ชายโรฮิงยา 7 คน

พม่าเผชิญกับเสียงประณามจากนานาชาติในเหตุการณ์ที่ปฏิบัติต่อชาวโรฮิงยาเข้าข่ายเหยียดเชื้อชาติและศาสนา กลุ่มโรฮิงยาถูกรังเกียจโดยชาวพุทธจำนวนมากและถูกมองว่า เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากประเทศบังกลาเทศ ทั้งๆ ที่มีร่องรอยบรรพบุรุษเคยอาศัยอยู่เมื่อสืบย้อนกลับไปหลายรุ่นก็ตาม โดยเฉพาะนักชาตินิยมชาวพุทธสายเคร่งประท้วงอย่างแข็งกร้าว และต่อต้านแนวคิดที่จะให้สิทธิพลเมืองแก่ชาวโรฮิงยา

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/