หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ดูชัดๆ “ทรัมป์” หน้าเสีย เมื่อ ภรรยาประธานาธิบดีโปแลนด์ข้ามไม่จับมือด้วย

     ไทม์ – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กลายเป็นข่าวพาดหัวในประเด็นเกี่ยวกับการทักทายเหล่าผู้นำชาติต่างๆ และคู่สมรสอีกครั้งในวันพฤหัสบดี (6 ก.ค.) หลังปรากฏภาพที่เขาถูกสตรีหมายเลข 1 ของโปแลนด์ปฏิเสธจับมือในทีแรกระหว่างการเยือนกรุงวอร์ซอ

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ ตกเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก ต่อกรณีปฏิเสธจับมือกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เมื่อครั้งที่เธอเดินทางเยือนทำเนียบขาว แต่ในวันพฤหัสบดี (7 ม.ค.) เหมือนสถานการณ์กลับกัน เมื่อเป็นฝ่าย อากาตา คอร์นอาวเซอร์-ดูดา สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของโปแลนด์ ไม่จับมือ ทรัมป์ ในตอนแรก

ประธานาธิบดีทรัมป์และเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ยืนอยู่บนเวทีร่วมกับประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา และภรรยาของเขา อากาตา คอร์นอาวเซอร์-ดูดา ในกรุงวอร์ซอ

  ในขณะที่ทั้งสี่กำลังลงจากเวที ทรัมป์ จับมือกับ อันด์แชย์ ดูดา และจากนั้นก็ยื่นมือไปหา อากาตา คอร์นอาวเซอร์-ดูดา ทว่าเธอข้ามไปจับมือกับเมลาเนียก่อนเป็นลำดับแรก แล้วถึงค่อยหันมาจับมือกับ ทรัมป์ หลังจากนั้น

เหตุการณ์นี้นับเป็นหนึ่งในการจับมือของทรัมป์หลายครั้งๆ ที่ถูกจับผิดและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนับตั้งแต่สาบานตนรับตำแหน่ง

นอกเหนือจากกรณีปัญหากับแมร์เคิลแล้ว ยังมีประเด็นที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส จงใจจับมือทรัมป์เต็มแรงระหว่างการประชุมจี 20 เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยต่อมาเขายอมรับกับสื่อแดนน้ำหอมว่ามันไม่ได้เป็นไปอย่างใสซื่อบริสุทธิ์ แต่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องแสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่าเขาไม่ยอมใครง่ายๆ

นอกจากนี้แล้ว การจับมือระหว่างทรัมป์ กับจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก็กลายเป็นหัวข้อวิเคราะห์ถกเถียงบนอินเทอร์เน็ตเช่นกัน

ที่มา: http://manager.co.th