หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

กอ.รมน.ปัดบังคับใช้กฎอัยการศึกในพื้นที่ทุ่งยางแดง ชี้เป็นการบิดเบือนของกลุ่มผู้ไม่หวังดี

กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจงกรณีกลุ่มผู้ไม่หวังดีบิดเบือนข่าวสารว่า อำเภอทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้บังคับใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งไม่เป็นความจริง ขอประชาชนอย่าด่วนหลงเชื่อข้อมูลเท็จ

เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ที่มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุธบริหาร พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วยผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจหมายเลข ได้ร่วมแถลงข่าวกรณีกลุ่มผู้ไม่หวังดีบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ซึ่งทางราชการได้ชี้แจงต่อพี่น้องประชาชนเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องของพี่น้องประชาชน ป้องกันการบิดเบือนของกลุ่มผู้ไม่หวังดีอันจะนำมาซึ่งความเข้าใจในการแก้ปัญหาในพื้นที่อย่างตรงจุดต่อไป จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้ด่วนหลงเชื่อข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ และขอความร่วมมือช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสของผู้ไม่หวังดีที่บิดเบือนข่าวสาร และตรวจสอบข้อมูลข่าวสารจากหน่วยความมั่นคงเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป

จากกรณีที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีได้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ว่า ในพื้นที่อำเภอทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้มีการบังคับใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 1 เดือน โดยจะมีการปิดล้อมตรวจค้นบ้านทุกหลัง ตลอดจนห้ามพี่น้องประชาชนรวมตัวเกินสามคน หากมีการรวมตัวจะถูกจับกุม และสอบสวนนั้น ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่ได้มีการใช้กฎอัยการศึกในการตรวจค้นบ้านทุกหลัง และไม่ได้มีการจับกุมบุคคลที่รวมตัวกันเกินสามคนขึ้นไปมาสอบสวนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เพื่อให้ประชาชนที่มีอาวุธอยู่ในความครอบครองทั้งถูก และไม่ถูกกฎหมาย ได้นำมารายงานต่อทางราชการ ณ ที่ทำการทางยุทธวิธีของหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ซึ่งตั้งอยู่ที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ภายในวันที่ 1-3 กรกฎาคม 2560 หากเกินกำหนดจะถูกดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปเพื่อป้องกันไม่ให้มีการก่อเหตุร้ายในพื้นที่ โดยมีจุดประสงค์เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

พร้อมกันนี้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดแผนยุทธการ ปัตตานีสันติสุข 4/60 ห้วง 26-30 มิถุนายน 2560 ในห้วงสุดท้ายของการถือศีลอดของพี่น้องชาวไทยมุสลิม โดยได้รับการสนับสนุนกำลังพลเชิงรุก หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เข้าปฏิบัติตามแผนยุทธการฯ ในอำเภอสายบุรี และอำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี โดยมีการปฏิบัติที่สำคัญ เมื่อ 28 มิถุนายน 2560 สามารถจับบุคคลที่มั่วสุมเสพยาเสพติดบริเวณพื้นที่ป่าเชิงเขา บริเวณบ้านวังพลา หมู่ 9 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ พบกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมกันเสพยาเสพติด และสามารถควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นได้พร้อมของกลาง

จากผลการปฏิบัติตามแผนปัตตานีสันติสุข 4/60 ของหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ซึ่งทำการกดดันในพื้นที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 มีเจตนารมณ์ที่จะสร้างความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชนในสถานการณ์ที่ถูกต้อง หากมีข้อราชการที่ต้องการทำความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชน แม่ทัพภาคที่ 4 จะดำเนินการภายใต้การสั่งการของนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบก ทั้งนี้ หากมีการแอบอ้าง หรือบิดเบือนข้อมูลข่าวสารของทางราชการผ่านสื่อทุกสื่อจะได้มีการดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาดต่อไป

ที่มา: http://www.manager.co.th