หน้าแรก บทความ

“บิ๊กโด่ง” เผยทางการ”มาเลย์”จับ”สะมะแอ ท่าน้ำ”แล้ว

“บิ๊กโด่ง” เผยทางการ”มาเลย์” คุมตัว “สะมะแอ ท่าน้ำ” คดีครอบครองอาวุธสงคราม ขณะที่ โยน ” อักษรา” แจงคืบหน้าพูดคุยสันติสุข ย้ำรัฐบาลพร้อมเดินหน้าจัดตั้ง JAC พื้นที่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล เป็นประธานในการประชุมผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ครั้งที่ 4/2560 กล่าวก่อนการประชุมถึงกรณีทางการมาเลเซีย จับกุมตัวนายสะมะแอ ท่าน้ำ ว่า ในเบื้องตนทราบว่าถูกจับที่มาเลเซียในคดีครอบครองอาวุธสงคราม ทั้งนี้ประวัติของเขาถูกทางการไทยจับได้ ตั้งแต่ปี 2540 มีโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่ได้รับการลดโทษเป็นระยะเวลา 29 ปี เนื่องจากประพฤติตัวและหลังจากรับโทษได้ 18 ปี จึงมีการพิจารณาว่านายสะมะแอ ท่าน้ำสามารถช่วยเหลือราชการ ในการให้แนวคิดให้คนหลงผิดได้ จนได้รับการพักโทษ ทั้งนี้การพักโทษได้ผ่านมาแล้วเป็นระยะเวลา 13 เดือน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามพฤติกรรมมาตลอดในระหว่างการพักโทษ แต่เมื่อพอหมดห้วงเวลาพักโทษแล้วก็ถือว่าจบสิ้นที่ในการติดตามพฤติกรรม ดังนั้นนายสะมะแอก็เดินทางข้ามไปทางมาเลเซียได้ และทำประกอบอาชีพ จนกระทั่งถูกจับกุมตัว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับตัวกลับมาที่ไทยต้องรอความคืบหน้าจากทางการมาเลเซีย

นอกจากนี้ พล.อ.อุดมเดช ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุข ว่า ประเด็นที่จะมีการพูดคุยตรงประเด็นหรือตรงตัวบุคคลหรือไม่นั้น ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้กำชับกับทาง พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เป็นคนชี้แจงโดยตรง พร้อมทั้งกำชับให้ดูในส่วนของความคิดเห็นที่ยังไม่ตรงกัน พร้อมทั้งประสานทางมาเลเชียเพื่อให้นำตัวบุคคลที่เห็นต่างเข้าร่วมพูดคุยอย่างตรงประเด็น รวมถึงยังมีการเดินหน้ากำหนดพื้นที่ปลอดภัยในการประสานงานต่อไป โดยได้จัดตั้งคณะองกรคณะทำงานในพื้นที่ หรือ JAC เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมมากขึ้นเกี่ยวกับการพูดคุยและกำหนดพื้นที่ต่างๆ ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดจะต้องค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับ….

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/politics/582397

ภาพ : หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ ขณะถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัว
ภาพจาก : สำนักข่าวอิศรา