หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อุกอาจ 2 คนร้ายจ้วงแทงดับตำรวจอินโด หลังพบหลักฐานเชื่อมโยง ‘ไอเอส’

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุคนร้าย 2 คน คาดว่าเกี่ยวข้องกับกองกำลังนักรบของรัฐไอเอส ก่อเหตุใช้มีดแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย เสียชีวิตคาป้อมตำรวจที่สำนักงานตำรวจเมืองมีดัน จังหวัดนอร์ธ สุมาตรา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจนายอื่นยิงตอบโต้สังหารคนร้ายได้ 1 ราย ส่วนคนร้ายอีกคนบาดเจ็บสาหัส นับเป็นเหตุโจมตีล่าสุดในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นชาติที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก

นายเซ็ตโย่ วาซิสโต โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่า คนร้ายตะโกนเป็นภาษาอาหรับก่อนลงมือก่อเหตุ ขณะที่ตำรวจพบธงสีดำที่มีสัญลักษณ์ไอเอส หนังสือ และแผ่นซีดี ที่เกี่ยวโยงกับไอเอส ในบ้านพักของคนร้าย จึงสันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกับไอเอส และนายบาห์รุน นายิม ผู้วางแผนก่อเหตุโจมตีในกรุงจาการ์ตา เมื่อเดือนม.ค. 2559

ด้านความคืบหน้าปฏิบัติการกวาดล้างไอเอสของกองทัพฟิลิปปินส์บนเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศ ทางการฟิลิปปินส์ประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 8 ชั่วโมงที่เมืองมาราวี เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวมุสลิมได้เฉลิมฉลองในเทศกาลสิ้นสุดการถือศีลอด ท่ามกลางการรักษษความปลอดภัยของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตาม กองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า จะยุติการหยุดยิงทันทีหากไอเอสเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่

ที่มา: https://www.khaosod.co.th