หน้าแรก ข่าวในประเทศ

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้ฝ่ายตรงข้ามใช้สื่อออนไลน์โจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยฝ่ายตรงข้ามพยายามใช้สื่อออนไลน์บิดเบือนข้อมูลข่าวสาร และหลอกลวงประชาชนในพื้นที่ให้หลงผิดในเหตุคนร้ายยิงเยาวชนหาของป่าเสียชีวิต 3 คน เป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐ

วันนี้ (23 มิ.ย.) ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในสื่อออนไลน์ในเหตุคนร้ายยิงเยาวชนหาของป่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.60 ว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และข้อมูลด้านการข่าวอื่นๆ ขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ยังหลบหนีอยู่ โดยจะแจ้งความคืบหน้าต่อไป

เนื่องจากขณะนี้ได้มีการแพร่กระจายข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริงในสื่อออนไลน์ในเหตุคนร้ายยิงเยาวชนอายุ 18-19 ปี ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เสียชีวิต 3 คน ว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น ขอชี้แจงว่า ภายหลังเกิดเหตุดังกล่าว กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมประสานบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ รวมถึงมีหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง

จนเป็นที่ทราบกันดีว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุได้กระทำการอย่างโหดเหี้ยมทารุณ ที่ทุกศาสนิกชน และสังคมต่างร่วมกันออกมาประณามการกระทำอันสุดโต่งไร้อุดมการณ์นี้ จึงอาจเป็นเหตุให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีออกมาสร้างกระแสข่าวทางลบเพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยได้กล่าวหา และโยนความผิดว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมทั้งมีการแชร์ข้อความใส่ร้ายอันเป็นเท็จ แพร่กระจายไปยังพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง

“เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนทั่วไปตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี อันจะนำไปสู่ความรู้สึกขาดความเชื่อมั่น ความไม่เข้าใจที่จะเป็นไปตามเป้าหมายของฝ่ายผู้เห็นต่าง หรือผู้ที่คิดร้ายทำลายชาติ และต้องการมุ่งหวังทำลายความรู้สึกสร้างความแตกแยก ซึ่งความรักความสามัคคีในหมู่พี่น้องประชาชน และภาครัฐ อันเป็นการกระทำความผิดที่ส่งผลต่อความมั่นคงในพื้นที่เป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ คิดวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ความถูกต้องอย่างรอบคอบก่อนการแชร์ข้อมูล หรือส่งข้อความอันเป็นเท็จ หรือข้อความบิดเบือน หรือข้อความที่มีความสุ่มเสี่ยงสร้างความแตกแยกในสังคมต่างๆ ไปยังกลุ่มเพื่อน หรือผู้รู้จัก” พ.อ.ยุทธนาม กล่าว

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังกล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าว กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กำลังติดตามสืบค้นผู้ปลอมแปลงแอบอ้าง และส่งข้อความบิดเบือนดังกล่าว รวมถึงกลุ่มผู้กระจายข่าวสารอื่นๆ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 โดยในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมข้อมูลสืบค้นและติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ หากประชาชนทราบแหล่งที่มาของผู้ไม่ประสงค์ดีในการบิดเบือนใส่ร้าย หรือผู้ส่งภาพ และข้อมูลอันเป็นเท็จที่เป็นการทำลายความเชื่อมั่นภาครัฐ รวมถึงข้อมูลที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในการรักษาชีวิต และทรัพย์สิน พี่น้องประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสความเคลื่อนไหวผ่านสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 

ที่มา: http://www.manager.co.th