หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

กอ.รมน.ภาค 4 ยกย่อง “อาแว เตาะสาตู” เป็น “วีรบุรุษสันติวิธี” อุสตาซที่ถูกคนร้ายยิงดับ

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวยกย่อง “อาแว เตาะสาตู” อุสตาซที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเป็น “วีรบุรุษสันติวิธี” ระบุให้ความร่วมมือแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ต่อเนื่อง 13 ปี หลังกลุ่มคนร้ายปล่อยข่าวดิสเครดิตเจ้าหน้าที่

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนยิง นายอาแว เตาะสาตู อายุ 54 ปี เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณหน้ามัสยิด ม.5 ต.ปูโละปูโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นอุสตาซ หรือครูสอนศาสนา กำลังเดินลงจากมัสยิด โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (21 มิ.ย.) ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ในนามของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และพี่น้องประชาชน ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อญาติ และครอบครัวของ นายอาแว เตาะสาตู ซึ่งถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญทางศาสนาอิสลาม ที่ยึดมั่นศรัทธาในหลักคำสอนทางศาสนาที่ถูกต้อง

“นอกจากนี้ ยังได้รับแต่งตั้งเป็นคณะที่ปรึกษาด้านการเสริมสร้างความยุติธรรมของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน โดยตลอดห้วงเวลาที่ผ่านมา ได้เข้ามามีส่วนช่วยคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ช่วยรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ให้ผู้เห็นต่างจากรัฐเข้ามารายงานแสดงตนตามโครงการพาคนกลับบ้าน ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายโครงการพาคนกลับบ้าน ทำให้สามารถนำกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐที่ต้องการยุติการต่อสู้ด้วยวิธีรุนแรง เข้ามารายงานตัวแสดงตนตามกระบวนการยุติธรรมเป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกัน ยังได้ร่วมประกาศจุดยืนต่อต้านการใช้ความรุนแรงของกลุ่มขบวนการในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงในห้วงเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังกล่าวอีกว่า ผลสัมฤทธิ์จากการเข้ามามีส่วนร่วมกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาตามแนวทางสันติวิธีภายใต้หลักศรัทธาในคำสอนทางศาสนาที่บริสุทธิ์ ตามแนวคิดกำปงตักวา และต่อต้านการใช้ความรุนแรงตลอดห้วงเวลาที่ผ่านมา ส่งผลให้สามารถเสริมสร้างความเข้าใจในมิติทางศาสนาที่ถูกต้อง สร้างภูมิคุ้มกันสิ่งชั่วร้ายภายใต้กฎของชุมชนที่เข้มแข็ง ซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้อย่างยั่งยืน จึงอาจกล่าวได้ว่า “นายอาแว เตาะสาตู” เป็นวีรบุรุษสันติวิธีอย่างแท้จริง

ที่มา: http://www.manager.co.th/