หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี การศึกษา

สาวจีนเก่งขั้นเทพ 7 มหาลัยชั้นนำสหรัฐฯ เชิญให้ไปเรียน

เฉียนเจียง อีฟนิง นิว์ส์ รายงาน (14 มิ.ย.) ที่ผ่านมาว่า นางสาวเจิ้ง เจียหนี่ นักศึกษาผู้สำเร็จปริญญาตรีคณะการออกแบบอุตสาหการ จากมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮม หนิงปั่ว เมื่อปีกลาย มีความสามารถชนิดที่ได้รับคำเชิญเข้าเป็นนักศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี จากสถาบันการศึกษาชั้นนำในสหรัฐอเมริกาพร้อมกันถึง 7 แห่ง มีอาทิ สถาบันเอ็มไอที, มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, สถาบันโรงเรียนศิลปะเแห่งชิคาโก, โรดไอส์แลนด์ สคูลออฟดีไซน์ และสถาบันศิลปะการออกแบบ Pratt Institute ที่นิวยอร์ค ฯลฯ

เจิ้ง ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมืองหังโจว เมืองเอกมณฑลเจ้อเจียง และมีความยินดีที่ได้รับคำเชิญจากสถาบันต่างๆ พร้อมกัน แต่ที่สุดได้ตัดสินใจเลือกศึกษาต่อที่ สถาบันสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ เอ็มไอที

แม้จะถ่อมตัวเสมอว่าเป็นเด็กที่มีผลการเรียนระดับปานกลาง แต่ ระหว่างศึกษาปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยหนิงปั่ว เธอชนะเลิศการประกวดงานออกแบบถึง 9 รายการ ในปี 2015 ผลงานที่ฮือฮามากคือการออกแบบเก้าอี้โซฟา ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นเต็นท์สำหรับเด็กเล่น โดยผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัล Red Dot Design Award

เจิ้ง กล่าวยกความสำเร็จว่าเป็นเพราะพ่อแม่ของเธอ ซึ่งเป็นกำลังใจสนับสนุนให้เธอได้ทำตามความฝัน

“พ่อแม่ ของฉันเป็นคนคิดบวกในทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์กับลูก ทุกคน” เจิ้งกล่าว และพูดถึงฝาแฝดอีกคนของตน ซึ่งสำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกาและปัจจุบันทำงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

เจิ้ง ยังบอกด้วยว่า เธอกับแฝดพี่ มีความสุขวัยเด็ก ไม่มีแรงกดดันว่าต้องคร่ำเคร่งการเรียน ไม่เคยต้องไปเรียนพิเศษหลังเวลาเรียนปกติ แถมยังมีเวลาไปเดินเล่นทะเลสาบทุกสัปดาห์ด้วย ที่สำคัญ แม่ของตนไม่เคยตำหนิด่าว่า หากคะแนนสอบตกต่ำไม่ดีพอ

จากตัวอย่างของเจิ้งนี้ ทำให้สังคมออนไลน์พากันชื่นชม โดยในเวยปั๋ว มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการศึกษาที่มีความสุขมากมาย และบ้างก็ว่า “ในการสัมฤทธิผลทางการศึกษานี้ ไม่มีวิธีใดตายตัว และวิธีที่ดีที่สุด ก็คือวิธีที่เหมาะกับเด็กคนนั้นๆ”

ที่มา: http://www.manager.co.th/