หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

ชาวบ้านจะนะยอมเปิดถนนขีดเส้นตาย 1 เดือน เเก้ปัญหากลิ่นเหม็นฟาร์มไก่ต้องจบ

ชาวบ้านจะนะ ยอมสลายตัวแล้ว หลังมีการประชุม 3 ฝ่าย พร้อมขีดเส้นตายภายใน 1 เดือน ต้องไร้กลิ่นเหม็น พร้อมยกระดับการเคลื่อนไหวหากไม่เป็นไปตามข้อตกลง

วันที่19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 บ้านป่าห้าม ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ราว 50 คน รวมตัวกันปิดถนนภายในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ของบริษัทแห่งหนึ่ง เพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัทเร่งแก้ปัญหากลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงจากขี้ไก่จนแสบจมูกมา 3 เดือน ล่าสุด ชาวบ้านยอมสลายตัว และเปิดเส้นทางแล้ว โดยไม่มีเหตุรุนแรงบานปลาย หลังจากที่มีการประชุม 3 ฝ่าย ทั้งตัวแทนชาวบ้าน ตัวแทนบริษัท และตัวแทนจุฬาราชมนตรี เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน

โดยทางบริษัทเจ้าของฟาร์มไก่จะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน โดยจะทำการปิดบ่อฝังกลบขี้ไก่ให้มิดชิดเพื่อให้ส่งกลิ่นเหม็นน้อยที่สุด และเร่งดำเนินการโรงผลิตแก๊สจากขี้ไก่ให้แล้วเสร็จ เพื่อนำขี้ไก่จากฟาร์มมาเข้าสู่กระบวนการผลิตแก๊สชีวภาพ เพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในฟาร์ม นอกจากนี้ ยังได้มอบเงินเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบผ่านองค์กรมัสยิดในพื้นที่หมู่ 3 จำนวน 6 แห่ง เพื่อสร้างสาธารณประโยชน์ร่วมกัน

ซึ่งมาตรการดังกล่าวสร้างความพอใจให้แก่ชาวบ้านในระดับหนึ่ง แต่ยังคงยืนกรานว่าหากภายใน 1 เดือน ปัญหากลิ่นเหม็นยังไม่จบ ก็จะยกระดับมาตรการเคลื่อนไหวหนักขึ้นอีก

ที่มา: http://www.manager.co.th/

ขอบคุณภาพจาก(https://www.matichon.co.th/)