หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

กอ.รมน.ชี้แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ปัตตานีดับ 6 เจ็บ 4 นาย

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ปัตตานี 25 ขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนบนถนนเข้าอ่างเก็บน้ำบ้านชะมา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต 6 นาย บาดเจ็บ 4 นาย

วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีเมื่อเวลา 11.30 น. ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร ชป.ร้อย.15324 ฉก.ปัตตานี 25 จำนวน 10 นาย ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อลาดตระเวนมาถึงจุดเกิดเหตุบริเวณถนนเข้าอ่างเก็บน้ำบ้านชะมา หมู่ที่ 3 อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง ที่ซุกซ่อนฝังเอาไว้ใต้ผิวถนนเป็นเหตุให้กำลังพลบาดเจ็บและเสียชีวิต


พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว มีกำลังพลที่เสียชีวิต จำนวน 6 นาย เป็นนายทหารชั้นประทวน 1 นาย พลทหาร 5 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เป็นนายทหารชั้นประทวน 2 นาย พลทหาร 2 นาย โดยผู้บาดเจ็บอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดที่โรงพยาบาล 3 นาย และส่งต่อโรงพยาบาลศูนย์ยะลา 1 นาย

“จากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวทหารหาญ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ และทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติสมศักดิ์ศรีชายชาติทหารที่เสียสละแม้ชีวิตตน โดยภาพข่าวที่เกิดขึ้นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะก่อเหตุในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ทำให้กำลังพลดังกล่าวเข้าลาดตระเวนเพื่อปกป้องชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อปกปักษ์รักษาดูแลความสงบความสุขของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวจึงเป็นการปฏิบัติที่เสียสละความสุขส่วนตน และเสียสละได้แม้ชีวิต สมควรที่จะได้รับการยกย่องให้เป็นวีรชนผู้กล้าหาญของชาติ” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ด้าน พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ดูแลเรื่องสิทธิของกำลังพลทุกนายสมกับที่ได้เสียสละอย่างสูงสุดเพื่อชาติ รวมถึงการดูแลสวัสดิการและครอบครัวของวีรชนผู้เสียชีวิต ตามสิทธิที่ได้รับอย่างเต็มที่ โดยกำลังพลที่เสียชีวิตจะได้ปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือนเป็นกรณีพิเศษ 8 ขั้น และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุ และงานด้านการข่าว เพื่อติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษอย่างเร่งด่วน และให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

“การกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงดังกล่าว เป็นการกระทำที่มุ่งหวังสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับพี่น้องประชาชน โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับการประกอบศาสนกิจของพี่น้องชาวมุสลิมในห้วงเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ และไม่คำนึงถึงสิ่งที่ผู้นำศาสนาได้ออกแถลงการณ์ยุติความรุนแรงในห้วงเดือนอันประเสริฐ ที่ทุกคนควรปฏิบัติคุณงามความดี บุคคลเหล่านี้เป็นบุคคลสุดโต่งที่คงไม่ได้เห็นแม้แต่กลิ่นไอของสวรรค์ ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแจ้งเบาะแส ข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงผ่านสายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง” รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว

พ.อ.ปราโมทย์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือทหารที่เสียชีวิต จ.ส.อ.สมปราชญ์ ศรีวาจา จะได้พระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษ เป็นพันเอก(พิเศษ) รวมทั้งได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 3 ล้านบาทเศษ ส่วนพลทหารทั้ง 5 นาย จะได้พระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษ เป็นจ่าสิบเอก รวมทั้งได้รับเงินช่วยเหลือกว่า 2 ล้านบาททุกนาย

ที่มา: http://www.manager.co.th