หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เหตุการณ์ไฟไหม้กลางกรุงลอนดอน “ถ้าไม่ได้คนมุสลิม คงมีคนตายมากกว่านี้”

หลังเกิดเหตุอันน่าสลดขึ้น ในเขตตะวันตกของกรุงลอนดอน เมื่อเพลิงได้ลุกไหม้อาคารสูง 24 ชั้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ รายงานระบุว่า ช่วงที่เกิดไฟไหม้ ชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในอาคาร ยังไม่ได้นอน เพราะอยู่ในช่วงรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายและละหมาดของวัน ในช่วงถือศีลอด พวกเขาได้พากันเคาะประตูห้องเพื่อนบ้าน แจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้และต้องรับมือกับเหตุการณ์อย่างไร

ทั้งนี้มัสยิดอัลมนาร (Al Manaar) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่เกิดเหตุ ได้ทำการประกาศเชิญชวนให้ผู้ประสบเหตุเข้ามาใช้มัสยิดเป็นที่พักพิงชั่วคราว โดยทางมัสยิดได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คว่าอีกด้วย

ชาวมุสลิมในอังกฤษได้แสดงให้เห็นถึงคุณค่าคำสอนของอิสลามที่พวกเขายึดมั่นด้วยการประกาศให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุโดยไม่แบ่งแยกศาสนา
“มัสยิดอัลมนาร (Al Manaar) เปิดให้ใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวสำหรับทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ ทุกคน ทุกศรัทธา หรือไม่มีศรัทธาก็ตาม คุณจะได้รับการต้อนรับให้เข้ามาพักและค้างแรม ที่นี่มีน้ำและอาหารไว้สำหรับคุณ

จากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น ได้ทำให้เห็นน้ำใจของชาวอังกฤษ ที่ไม่แบ่งเชื้อชาติและศาสนา ทั้งโบสถ์คริสต์และมัสยิด ได้เปิดพื้นที่ ให้เป็นที่พักพิงชั่วคราว ขณะที่ผู้คนจำนวนมาก ร่วมกันบริจาค เสื้อผ้า,อาหาร,น้ำดื่ม รวมไปถึงเครื่องนุ่มห่ม ให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

ชาวมุสลิมในพื้นที่หลายคนก็ได้เสนอความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบเหตุในหลายรูปแบบ เช่น สนับสนุนเงินค่าเช่าโรงแรม, ให้ที่พักและอาหาร, เสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม

นอกจากนี้ยังมีการเปิดระดมทุนในเว็บไซต์ Crowdfunding ของชาวมุสลิมที่ชื่อ LaunchGood เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอีกด้วย

ที่มา: http://www.krobkruakao.com

https://www.launchgood.com

คลิปวีดีโอจาก: http://news.voicetv.co.th