หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ป่วยทรมานพร้อมกันถึง 800 คน อาหารละศีลอดเป็นพิษปลิดชีวิตผู้ลี้ภัยอิรัก

มื่อ 13 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุมีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษเป็นจำนวนมากในค่ายผู้อพยพนอกเมืองโมซูล ประเทศอิรัก มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย และผู้ป่วยอีกกว่า 752 คน ต้องการความช่วยเหลือทางด้านการแพทย์อย่างเร่งด่วน

เหตุเกิดขึ้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยฮาซานชาม ยู 2 ในเมืองเออร์บิล หลังผู้อพยพรับประทานอาหารอิฟตา ซึ่งเป็นอาหารของชาวมุสลิมที่รับประทานหลังพระอาทิตย์ตกดินในช่วงถือศีลอด หรือรอมฎอน

ในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยราว 100 คน ที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นเด็กและสตรี ขณะที่เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายค่ายใกล้เมืองโมซูล ซึ่งกองทัพอิรักกำลังปฏิบัติการกวาดล้างกองกำลังรนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็มเอชซีอาร์ว่ามีผู้ลี้ภัยประมาณ 800 คนที่ถูกบันทึกว่าป่วยและมีผู้ลี้ภัยจำนวน 200 คน ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

อาหารที่นำไปแจกจ่ายในค่ายผู้ลี้ภัยประกอบด้วยถั่ว ไก่และโยเกิร์ต ซึ่งอาหารทั้งหมดทำที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองอิร์บิลและนำไปยังค่ายผู้ลี้ภัยโดยมูลนิธิสัญชาติกาตาร์แห่งหนึ่ง และหลักจากเกิดเหตุการณ์ มีการจับกุมเจ้าของร้านอาหารในเมืองดังกล่าวแล้ว

ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 13 ค่ายของยูเอ็นเอชซีอาร์ ในเมืองโมซุลและบริเวณโดยรอบเพื่อรองรับผู้คนที่หนีออกมาจากเมือง และขณะนี้ในค่ายดังกล่าวมีผู้ลี้ภัยกว่า 6,235 คน

ที่มา: https://www.khaosod.co.th