กลุ่มไอเอสออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุกราดยิงภายในอาคารรัฐสภาและเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สุสานอดีตผู้นำ“โคมัยนี”
วันที่ 7 มิ.ย.60 ที่ผ่านมาเกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายชายรายหนึ่งจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายภายในอาคารรัฐสภาอิหร่าน หลังจากเพิ่งเกิดเหตุมือปืนบุกกราดยิงภายในอาคารรัฐสภาและระเบิดฆ่าตัวตายที่สุสานของอยาตุลเลาะห์ โคมัยนี อดีตผู้นำสูงสุดอิหร่าน ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่านในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น
ขณะที่ สำนักข่าวสกายนิวส์และเดลีเมล์ ของอังกฤษรายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างน้อย ในอิหร่านเพิ่มขึ้นเป็น 12 คน และมีรายงานว่า มีการจับตัวประกัน 4 คนหลังเหตุกราดยิงในอาคารรัฐสภา
ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวไอริบของอิหร่านรายงานอ้างอิงข้อมูลจากนายเอลยาส ฮัสราที ส.ส.อิหร่านว่า คนร้ายประมาณ 3 คนพร้อมด้วยอาวุธปืนไรเฟิลเอเค- 47 และปืนพก บุกเข้าไปยังอาคารรัฐสภา ก่อนจะเปิดฉากกราดยิงขึ้น ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สว่า กองกำลังความมั่นคงได้ปิดล้อมทางเข้าอาคารรัฐสภาและกระจายกำลังคุมเข้มความปลอดภัยอย่างแน่นหนาทั้งภายในและภายนอกอาคารรัฐสภา ส่วนจำนวนที่แท้จริงของคนร้ายยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า คนร้ายชายอย่างน้อย 1 คนได้หลบหนีออกจากอาคารรัฐสภาและยังคงลอยนวล
ส่วนสถานการณ์ความรุนแรงบริเวณสุสานของอดีตผู้นำอิหร่าน เบื้องต้นมีรายงานว่าเป็นเหตุกราดยิง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่เกิดเหตุกราดยิงอาคารรัฐสภา ต่อมามีรายงานว่า ได้เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นบริเวณสุสานดังกล่าว ซึ่งสุสานดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากอาคารรัฐสภาไปทางตอนใต้หลายกิโลเมตร โดยเว็บไซต์ข่าวของสถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานว่า ผู้ก่อการร้าย 4 คน รวมถึงมือระเบิดฆ่าตัวตายได้ก่อเหตุโจมตีสุสานของอดีตผู้นำอิหร่าน ส่วนสำนักเดลีเมล์ระบุว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สุสานดังกล่าวเป็นผู้หญิง
ขณะที่ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสามารถยิงสังหารคนร้ายได้ 1 คนและตำรวจจับกุมหญิงต้องสงสัยได้1 คน ส่วนสำนักข่าวแอสไรรานของอิหร่านรายงานว่า ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน ด้านกระทรวงมหาดไทยอิหร่านเตรียมจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อรับมือกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดสำนักข่าวอามัคของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสได้ออกมาอ้างว่ากลุ่มไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีอาคารรัฐสภาและสุสานอดีตผู้นำอิหร่าน
ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าคนร้ายบุกเข้าภายในอาคารรัฐสภาได้อย่างไร เพราะอาคารรัฐสภามีการคุมเข้มความปลอดภัยแน่นหนาและผู้เข้า-ออกต้องผ่านจุดตรวจสอบหลายชั้นและอิหร่านมีการควบคุมการพกอาวุธปืนอย่างเข้มงวด ทางการจึงเชื่อว่า คนร้ายน่าจะแอบลักลอบนำปืนเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย นอกจากนั้น อิหร่าน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ยังไม่ค่อยเผชิญเหตุก่อการร้ายในประเทศ
ที่มา: https://www.khaosod.co.th
http://www.tnnthailand.com







