หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

“ปะดอ-มะดอ” ได้รับมอบไม้เท้าและวีลแชร์ไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน

พมจ.ยะลา ลงพื้นที่พบ “ปะดอ” และ “มะดอ” พร้อมมอบไม้เท้าและรถเข็นวีลแชร์ไว้ให้ใช้ในชีวิตประจำวัน ขณะที่นายอำเภอบันนังสตา ช่วยซื้อสินค้าหลังได้ยินคำพูด “ไม่รับบริจาค ถ้าจะให้ต้องซื้อสินค้าเท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี “ปะดอ” และ “มะดอ” สองสามีภรรยาผู้พิการ ที่ตระเวนขายของด้วยรถตู้ จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจ และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์

ล่าสุด นางสุดา สุหลง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา ได้เดินทางลงพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อไปพบกับนายเพาอูยี สะมะแอ อายุ 45 ปี และนางดอรีเยาะ บีราเซ็ง อายุ 53 ปี ภรรยา ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นผู้พิการ โดยผู้เป็นสามีพิการตาบอด มองไม่เห็นทั้ง 2 ข้าง และภรรยาพิการไม่มีแขนขา ซึ่งประกอบอาชีพเร่ขายสินค้าตามตลาดนัดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และบางอำเภอของ จ.สงขลา


ซึ่งนางสุดา สุหลง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา ได้เดินทางไปพบบุคคลทั้งสองที่บ้านของคนรู้จัก ในพื้นที่ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งคู่สามีภรรยาได้มาอาศัยอยู่ด้วยระหว่างการตระเวนขายของในพื้นที่ และนางสุดา สุหลง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา ก็ได้มอบไม้เท้าสำหรับผู้พิการตาบอดให้กับผู้เป็นสามี ส่วนภรรยาก็ได้รับมอบรถเข็นนั่งวีลแชร์สำหรับผู้พิการ จำนวน 1 คัน เพื่อไว้สำหรับใช้ในการดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพในปกติประจำวัน
ขณะเดียวกัน นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา ยังได้เยี่ยมให้กำลังใจกับคู่สามีภรรยา ผู้พิการทั้ง 2 คน ที่ยังสามารถดำรงชีพประกอบอาชีพสุจริตด้วยความขยัน แม้ว่าร่างกายจะพิการ พร้อมกันนี้ ก็ได้ช่วยซื้อสินค้าของสองสามีภรรยา หลังจากที่จะมอบเงินช่วยเหลือ แต่สองสามีภรรยากลับบอกว่า “ไม่รับเงินบริจาค ถ้าจะให้ก็ต้องช่วยซื้อสินค้าที่ตนเองจำหน่าย” จนได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นในความมานะ และมุ่งมั่นประกอบอาชีพสุจริตของสามีภรรยาคู่นี้

ที่มา: http://www.manager.co.th