หน้าแรก ศิลปะและวัฒนธรรม

“อินทผลัม” มหัศจรรย์ผลไม้กับการแพทย์ที่ไม่ต้องพึ่งยา

“อินทผลัม” พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 สะกดคำนี้ว่า อินทผลัม (อิน-ทะ-ผะ-ลำ) ทว่า คนไทยเรามักเรียก อินทผาลัม เป็นพืชเก่าแก่ของคาบสมุทรอาระเบีย หรือแผ่นดินตะวันออกกลาง อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ว่าไม้ผลชนิดนี้พบในแถบเมโสโปเตเมี­ย แหล่งอารยธรรมลำดับต้นๆ ของโลกหลังมนุษย์ได้อพยพไปตั้งรกรากอยู่แถบนี้และมีพืช อย่างอินทผลัมซึ่งทนต่อสภาพแห้งแล้งแบบทะเลทราย โดยใช้ลำต้นสร้างบ้านเป็นที่อยู่อาศัย ขณะที่ผลเป็นอาหารทั้งของคนและอูฐ ปัจจุบันไม้ผลชนิดนี้ มีสรรพคุณทางยาและมีประโยชน์มหาศาล

เป็นพืชตระกูลปาล์ม ในวงศ์ ARECACEAE ชื่อสามัญ Date Palm, Dates มีหลากหลายสายพันธุ์ เติบโตได้ดีในเขตที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งอย่างทะเลทราย โดยประเทศที่ผลิตเป็นรายใหญ่ (เรียงตามลำดับ) ได้แก่ อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน และแอลจีเรีย

ต้น สูงประมาณ 30 เมตร ขนาดของลำต้น 30-50 เซนติเมตร

ใบ เป็นแบบขนนก ยาวแหลมติดอยู่บนต้นประมาณ 40-60 ก้าน แต่ละใบมีทางยาว 3-4 เมตร ใบย่อยจะพุ่งออกแบบหลากหลายทิศทาง

ดอก ออกเป็นช่อ ออกดอกบริเวณโคนกาบใบ

ผลทรงกลมรี ออกเป็นช่อ ความยาวผล 2-4 เซนติเมตร มีรสหวานฉ่ำ รับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก โดยผลสดจะมีสีเหลืองไปจนถึงสีส้ม เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) ทั้งนี้ พัฒนาการของผล แบ่งเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะผลดิบ ระยะสมบูรณ์ ระยะสุกแก่ ระยะผลแห้ง โดยผลสุกสามารถนำไปตากแห้งเก็บไว้รับประทานได้หลายปี และจะมีรสชาติหวานจัดเหมือนกับนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล

ขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด และแยกหน่อจากต้นใหญ่ตัวเมีย (เลือกต้นที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป) ชอบความชื้นปานกลาง แสงแดดจัดเต็มวัน

คุณค่าทางโภชนาการ :ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยกอินทผลัมให้เป็นอาหารชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งสำหรับแม่ที่ให้นมลูก เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาติจากธรรมชาติที่ช่วยให้มีน้ำนมคงที่ และสร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหาร สร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารก เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใย (Fiber) ช่วยลดท้องผูกให้ย่อยง่ายภายในครึ่งชั่วโมงหลังรับประทานเข้าไป เพราะอัตราน้ำตาลในเลือดที่ต่ำทำให้ร่างกายรู้สึกหิวกระหาย ต่อเมื่อได้ดูดซึมสารอาหารจากผลไม้ชนิดนี้ความรู้สึกหิวก็จะลดลง

มีงานวิจัยทางการแพทย์แผนปัจจุบัน พบว่าอินทผลัมนั้นเหนือกว่าผลไม้อื่นๆด้านคุณค่าทางโภชนาการเนื่องจากความร้อนและความชื้นของสสารที่อยู่ในตัวมัน การรับประทานผลไม้ชนิดนี้ยามเช้าขณะท้องว่าง จะช่วยฆ่าเชื้อโรค พยาธิ สารพิษตกค้างที่อยู่ในลำไส้ และระบบทางเดินอาหาร เพราะอินทผลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดพิษ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางตัวอันเป็นสารก่อมะเร็งได้

อีกทั้ง อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K มีสารแคลเซี่ยม ซัลเฟอร์ เหล็ก โปแตสเซี่ยม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซี่ยม และน้ำมันโวลาไตล์ และยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก การทานผลอินทผลัมนั้นสามารถป้องกันยาพิษได้ เนื่องจากปัจจุบันนี้อาหารที่เรารับประทานทุกวันมีสารพิษเจือปนต่างๆ นานา การรับประทานผลอินทผาลัมในทุกๆวัน สามารถช่วยขับสารพิษ หรือป้องกันผลจากสารพิษดังกล่าวได้ ซึ่งผลอิทผลัมเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมากๆสำหรับผู้ต้องการจะบริโภคผลไม้ด้วยคุณประโยชน์นานับปการ

ประโยชน์และสรรพคุณทางยา :

1.รับประทานเป็นประจำ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ

2.ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลัง ขจัดความความเมื่อยล้า

3.ช่วยรักษาโรคผอมผิดปกติ ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัว

4.ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง,ป้องกันโรคกระดูกพรุน

5.ช่วยบำรุงรักษาสายตา ป้องกันโรคตาบอดแสงหรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน

6.ช่วยบำรุงตับอ่อน รักษาโรคเบาหวาน

7.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้มากถึง 40%

8.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตสูง

9.ป้องกันมะเร็งช่องท้อง เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยกำจัดสารพิษและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งในช่องท้องได้

10.ช่วยป้องกันโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ

11.ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ (สาเหตุขมาจากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและความดันโลหิตต่ำ)

12.ช่วยลดเสมหะในลำคอ แก้เจ็บคอ

13.ช่วยลดความหิวได้เป็นอย่างดี

14.ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้

15.จากรายงานการวิจัยในประเทศซาอุดิอาระเบีย พบว่าอินทผลัมช่วยทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง ป้องกันเยื่อบุในกระเพาะอาหาร ลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยหลั่งฮีสตามีน (Histamine) และฮอร์โมนแกสตริน (Gastrin) จากการเหนี่ยวนำด้วยเอทานอล และช่วยลดระดับมิซซิน (Mucin) ในกระเพาะอาหารด้วย

16.ช่วยรักษาและบำบัดพิษต่างๆ ด้วยการรับประทานวันละ 7 ผล

17.ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากในอินทผลัมมีสารฟีลกูลีน จึงช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของเพศชายได้

18.ช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ พยาธิและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้หรือระบบทางเดินอาหารได้

19.ช่วยลดอาการกระวนกระวาย หงุดหงิด เครียด กลัว กังวล หรืออาการไฮเปอร์ไม่อยู่นิ่งสำหรับเด็กที่มีอาการเหล่านี้โดยธรรมชาติ

20.ช่วยดูแลและควบคุมระบบประสาท

21.ช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

22.สำหรับหญิงตั้งครรภ์ การรับประทานอินทผลัมช่วงเดือนท้ายๆก่อนคลอด จะช่วยขยายมดลูกในช่วงการคลอด และช่วยลดอาการตกเลือดหลังการคลอดได้

จากอดีตสู่ปัจจุบันอินทผลัมคือสุดยอดผลไม้ชั้นเทพของชาวอาหรับที่มีสรรพคุณครบถ้วน ถูกจัดให้เป็นทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ขนมหวาน สารอาหาร และยารักษาโรค ดังนั้น ความจำเป็นที่ต้องมีไม้ผลชนิดนี้รับประทานในทุกฤดูกาล จึงได้มีการแปรรูปและเก็บรักษาไว้จนแห้ง ซึ่งเขาเรียกว่า “อัจวะห์”

ความสำคัญของผลอินทผลัมมีมากมายตามที่กล่าวข้างต้น และคงไม่ได้มากเฉพาะในเรื่องประโยชน์ทางโภชนาการและประโยชน์ด้านการรักษาโรคเท่านั้น เพราะทุกวันนี้อินทผลัมได้สร้างมูลค่าทางการส่งออกให้กับประเทศมุสลิมหลายประเทศ อีกทั้งยังได้สร้างรายได้ให้กับพี่น้องมุสลิมที่ค้าขายอินทผลัมผลไม้มหัศจรรย์อีกด้วย

แหล่งช้อมูลที่เกี่ยวข้อง: http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/

http://www.komchadluek.net

หนังสืออิสลามกับการแพทย์ที่ไม่ต้องพึ่งยา (อะฮ์มัด อามีน ชีราซี)