หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ช็อก!คาร์บอมบ์ถล่มเมืองหลวงอัฟกานิสถาน พบแล้ว 80 ศพเขตสถานทูต

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เกิดเหตุวางระเบิดอานุภาพสูงในเขตชั้นในของกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน จุดที่ตั้งของอาคารที่พักและสถานทูตนานาประเทศ แรงระเบิดคร่าชีวิตเหยื่อในบริเวณแล้วกว่า 80 ราย บาดเจ็บอีกราว 350 ราย เศษกระจกจากอาคารต่างๆ กระจายไปทั่วบริเวณ และกระเด็นไปไกลหลายร้อยเมตร เช่นเดียวกับชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์

เกิดเหตุขึ้นในช่วงเช้าวันพุธ แรงระเบิดทำให้รถยนต์บนถนนถึงกับสั่นไหวหลายสิบคัน ท่ามกลางความโกลาหล บรรดาผู้คนพยายามจะเข้าไปตามหาญาติและเพื่อนของตนเองอย่างร้อนรน แต่เจ้าหน้าที่ล้อมบริเวณไว้ สถานทูตที่เสียหายจากแรงระเบิดมีทั้งอินเดีย ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี

หลังจากช่วงระเบิดผ่านไปแล้ว 1 ช.ม. เจ้าหน้าที่กู้ภัยและพยาบาลยังคงต้องเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บจากบริเวณดังกล่าว เนื่องจากมีจำนวนสูงมาก

เจ้าหน้าที่เผยด้วยว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจสูงขึ้นกว่านี้เนื่องจากหลายคนอาการสาหัส กระทรวงกิจการภายในต้องขอระดมบริจาคเลือดอย่างเร่งด่วน

ส่วนผลการสอบสวนเบื้องต้น พบว่าเป็นระเบิดคาร์บอมบ์บรรจุอยู่ในรถบรรทุก และมีผู้บันทึกภาพระเบิดลูกยักษ์ดังกล่าวได้จากระยะไกล

เหตุการณ์นี้สะท้อนถึงปัญหาความปลอดภัยที่เปราะบางมากในอัฟกานิสถาน ขณะที่กองกำลังติดอาวุธตาลิบัน และไอเอสเป็นภัยคุกคามอย่างหนัก โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลนี้ และช่วงเวลานี้ที่ยังอยู่ในเทศกาลถือศีลอด รอมฎอน

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/