หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

กอ.รมน.แถลงจับคนร้ายลอบวางระเบิดด่านตรวจเกาะหม้อแกง จ.ปัตตานี เมื่อปี 2559

กอ.รมน.ภาค 4 แถลงจับคนร้ายลอบวางระเบิดด่านตรวจเกาะหม้อแกง ใน ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเดือน ก.ค.ปี 2559 พร้อมนำตัวชี้จุดบริเวณต่างๆ ที่ใช้ในการก่อเหตุเพื่อประกอบคำรับสารภาพรวม 6 จุด

วันนี้ (29 พ.ค.) ที่มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี โดย พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ร่วมกับกองบังคับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดปัตตานี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้า กรณีกลุ่มผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดด่านตรวจเกาะหม้อแกง ม.6 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 ตามนโยบายของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และติดตามจับกลุ่มผู้ก่อเหตุในกรณีดังกล่าว

ทำให้เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 13.00 น. หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พร้อมด้วยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ชุดปฏิบัติการข่าว สำนักอำนวยการข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดด่านตรวจเกาะหม้อแกง เมื่อปี 2559 และสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ จำนวน 1 คนคือ นายฮาซัน มณีหิยา ชาว อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งให้การรับสารภาพว่า ในวันเกิดเหตุตนได้ยืมรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีขาว จากพี่สาวเพื่อใช้ขับขี่นำทางให้ นายดลกอรี สาและ ผู้ขับรถยนต์กระบะประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องไปใช้ก่อเหตุระเบิดดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปชี้จุดบริเวณต่างๆ ที่ใช้ในการก่อเหตุ เพื่อประกอบคำรับสารภาพรวม 6 จุด ดังนี้

จุดที่ 1 บริเวณโรงเก็บรถร้าง พื้นที่บ้านบินยาลิมอ ม.3 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งใช้เป็นจุดซุกซ่อนรถยนต์กระบะประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ก่อนนำไปก่อเหตุ

จุดที่ 2 บริเวณภายในมัสยิด พื้นที่บ้านบินยาลิมอ ม.3 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี สถานที่นัดพบ นายดลกอรี สาและ (คนขับรถยนต์กระบะ) โดยได้นัดพบกันก่อนวันก่อเหตุระเบิด 2 วัน

จุดที่ 3 บริเวณพื้นที่บ้านบินยาลิมอ หมู่ที่ 3 ตำบล/อำเภอยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นจุดจอดรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีขาว ก่อนใช้นำทางไปก่อเหตุ

จุดที่ 4 บริเวณพื้นที่บ้านบินยาลิมอ หมู่ที่ 3 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จุดที่รถเลี้ยวเข้าบริเวณปากซอยลำไย 7 ทางเข้า

จุดที่ 5 บริเวณพื้นที่บ้านบินยาลิมอ หมู่ที่ 3 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จุดท้ายซอยลำไย 7 ทางออก

และจุดที่ 6 บริเวณพื้นที่บ้านหนองปู หมู่ที่ 6 ต.ยาบี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จุดที่นำรถยนต์คันที่ก่อเหตุไปส่งมอบบริเวณหน้ากูโบร์


โดยจากการตรวจสอบพบว่า รถกระบะซึ่งทำระเบิดคาร์บอมบ์นั้น เคยก่อเหตุระเบิดที่ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2558 มาแล้ว ซึ่งจากกรณีดังกล่าว พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการขยายผลติดตามจับกุมผู้กระทำผิดที่ยังหลบหนีมาลงโทษ ตลอดจนให้ดำเนินการเก็บรวบรวมพยาน หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในบริเวณที่เกี่ยวข้องทุกจุด ที่บุคคลดังกล่าวนำชี้เพื่อบังคับคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา: http://www.manager.co.th