หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซีย รวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวไอซิส 1 ใน 6 ถูกสั่งก่อเหตุในไทย

ทางการมาเลเซีย แถลงการณ์ว่า ได้รวบผู้ต้องสงสัยเป็นเครือข่ายไอซิส 1 ใน 6 ที่ถูกคุมตัวถูกสั่งเข้าไทยพร้อมอาวุธ

การแถลงการณ์จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเป็นเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายไอซิสอิรักและซีเรีย 6 ราย จากการดำเนินการกระจายกำลัง บุกค้น ใน 4 รัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 23-26 พฤษภาคมที่ผ่านมา

คนแรกที่ควบคุมตัวได้คือ มูฮัมหมัด มูวาฟา อรีฟ จูไนดี ที่ยอมจำนนหลังจากเจ้าหน้าที่ แถลงการณ์ เรียกร้องให้สื่อเผยข้อมูล เกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยรายนี้ โดยอดีตคนเลี้ยงวัววัย 27 ปี เป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่ ฐานเข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธไอซิสอิรักและซีเรียในมาเลเซีย

ผู้บัญชาการตำรวจของมาเลเซียกล่าวว่า มูซาฟา ได้รับคำสั่งให้ลักลอบเขาไปยังภาคใต้ของประเทศไทยพร้อมอาวุธปืน 2 ชุดด้วย

สำหรับผู้สงสัยรายอื่น ๆ ต่างมีข้อมูลเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีในพื้นที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บางรายมีส่วนร่วมในการอำนวยการและร่วมต่อสู้ในซีเรียมาแล้วด้วย อย่างไรก็ตามผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวได้ทั้งหมดจะถูกสอบสวนต่อไป

นายพล คอลิด อบูบากา ผู้บัญชาการหน่วยสืบสวนสอบสวนตำรวจมาเลเซียแถลงวันนี้ ว่าทางหน่วยสามารถจับกุมสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ 6 คน ซึ่ง 1 ใน 6 คน คือนาย มูฮัมหมัด มูซาฟา อายุ 27 ปี เป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงวัว เคยมีหมายจับของกรมตำรวจมาเลเซีย

นายพล อบูบากา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นาย มูฮัมหมัด มูซาฟา ยังเคยถูกสั่งให้ลักลอบเข้าภาคใต้ของประเทศไทย พร้อมอาวุธปืนเพื่อก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ที่มา : INN