หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศกฎอัยการศึก หลังกลุ่มก่อการร้ายบุกยึดมาราวี

ฟิลิปปินส์ระส่ำ ดูเตอร์เต้ประกาศใช้กฎอัยการศึก 60 วัน หลังไอซิสยึดมาราวี เผาเรือนจำ ระเบิด มีปะทะต่อเนื่อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ สั่งอพยพปชช. ภายใน 5 ชั่วโมง

มีรายงานว่า ช่วงเย็นวันนี้ (23 พ.ค. 2560) เกิดเหตุก่อการร้ายในพื้นที่เมืองมาราวี ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศฟิลิปินส์ โดยมีการวางระเบิดในเขตต่างๆ ของเมือง มีการเผาทัณฑสถาณ บ้านเรือนของประขาชนรวมถึงเรือนจำ และได้ทำการปล่อยนักโทษออกมา ทั้งนี้ มีตำรวจถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย และคนขับรถฉุกเฉินถูกยิงเสียชีวิตอีก 2 คน มีการบุกรุกเข้าไปในโรงพยาบาล และจับคนในโรงพยาบาลเป็นตัวประกัน ทำร้ายผู้หญิงที่ไม่ได้สวมฮิญาบ ใช้โรงพยาบาลเป็นสถานที่ก่อการร้าย โดยกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นผู้กระทำในครั้งนี้คือกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส

ขณะที่ ไฟฟ้าในเมืองถูกตัดทั้งเมือง และมีการชักธงของกลุ่มไอเอสขึ้นในพื้นที่ต่างๆ อย่างไรก็ตามคนในพื้นที่มีการประกาศให้ประชาชนในเมืองมาราวีอพยพออกจากเมืองภายใน 5 ชั่วโมง หลังมีการขู่ว่าจะมีระเบิดในเมืองนี้อีกหลายจุด โดยได้ปิดล้อมเมืองเอาไว้ทั้งหมดแล้ว ขณะนี่เจ้าหน้าที่ของทางการของฟิลิปปินส์ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศกฎอัยการศึก ในช่วงดึกของวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังทหารกองทัพฟิลิปปินส์ยิงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธอย่างหนัก ขณะที่ นายเออร์เนสโต อเบลเลล่า โฆษกประธานาธิบดี แถลงเกี่ยวกับการประกาศกฎอัยการศึกที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ซึ่งนายดูแตร์เตอยู่ระหว่างเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ

ที่มา:https://news.mthai.com