หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

เปิดระดมทุน จัดตั้งสายการบินฮาลาล “ฟาตอนี แอร์ไลน์”

สมา พันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้เปิดตัวและเสวนาการดำเนินการธุรกิจการบินและ การลงทุน บริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ ซิสเต็มส์ จำกัด โดยเปิดให้ประชาชนซื้อหุ้นของบริษัทเพื่อระดมทุนในการเปิดสายการบินใหม่ชื่อ Fatonee Airline เพื่อให้คนในพื้นที่ร่วมเป็นเจ้าของ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 ณ โรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท อ.เมือง จ.ปัตตานี

นาย นิมุคตาร์ วาบา ประธานสมพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ กล่าวว่า สมาพันธ์ฯได้มีการหารือเรื่องการทำธุรกิจในพื้นที่หลายอย่างด้วยกัน เพื่อต้อนรับการเป็นประชาคมอาเซียน โดยมีมติให้เปิดสายการบินที่เป็นของคนในพื้นที่ ชื่อว่า Fatonee Airline

“การ เปิดสายการบินเป็นเรื่องใหญ่ ต้องใช้เงินลงทุนขั้นต้น 300 ล้านบาท ทางผู้บริหารบริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ฯ จึงมีมติที่จะการกระจายหุ้นให้กับประชาชน หุ้นละ 10 บาท ขั้นต่ำ 100 หุ้น ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยคาดว่าสายการบิน Fatonee Airline จะสามารถเปิดเที่ยวบินแรกได้ในช่วงฤดูฮัจย์ปีนี้ หรือประมาณเดือนกันยายน 2558 โดยจะเปิดบินระหว่างสนามบินนราธิวาส-เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย และกรุงเทพ – เมืองเจดดาห์ “

นาย นิมุคตาร์ กล่าวต่อว่า การเปิดสายการบินสำหรับคนในพื้นที่อาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่ที่ผ่านมาธุรกิจใหญ่ๆหลายอย่างคนในพื้นที่ทำสำเร็จมาแล้ว เช่น การซื้อโรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท และลีลารีสอร์ท อ.เทพา จ.สงขลา เปลี่ยนเป็น ดิอามาน รีสอร์ทฮาลาล

“การ เปิดสายการบิน Fatonee Airline คนในพื้นที่ต้องช่วยกันประคับประคองเพื่อให้สายการบินนี้ไปได้ หลังจากนั้นคนอื่นๆ ก็จะเข้ามาช่วยเราเอง การทำธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีตลาดอยู่แล้ว เพียงแต่เอาสินค้ามาตอบสนองลูกค้าเท่านั้น อมานะห์(ความรับผิดชอบ)เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเรา เมื่อพี่น้องมาลงทุนต้องดูแลอย่างรัดกุม ตามระเบียบกฏหมายการถือหุ้นทุกอย่างและสามารถตรวจสอบได้”

ทันตแพทย์ อับดุลกอเดร์ ยูโซะ ตัวแทนสมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้และผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิโรรส ยะลา กล่าวว่า สายการบิน Fatonee Airline จะเน้นตลาดในอาเซียน เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย เพื่อรองรับธุรกิจการบินที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงมาก

“การ ระดมทุนครั้งนี้เป็นการระดมทุนของมวลชน จากหุ้นเล็กหุ้นน้อยให้ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ ตั้งแต่ 1,000 บาทถึง 10 ล้านบาท หากเกินกว่า 10 ล้านต้องเข้าที่ประชุมว่ามีประสงค์อะไร มีการฟอกเงินหรือไม่โปร่งใสหรือไม่ ต้องตรวจสอบและพิจารณาด้วย ให้ทุกอย่างถูกต้องตามหลักศาสนา ภายในเวลากำหนดคือ 6 เดือนในการกระจายหุ้น หากไม่ได้เงินเพียงพอที่จะลงทุนก็จะเรียกผู้ที่ซื้อหุ้นไว้มาคุยกันว่าจะ เดินหน้าต่อไปกับธุรกิจสายการบินก่อนแล้วค่อยขยับไปสู่จุดที่วางไว้ หรือจะเอาเงินคืน หากเรายังคงดำเนินธุรกิจต่อ ไม่มีการยุบบริษัทแน่นอน”

นาย พรชัย เพชรทองคำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท P.T.K.APARTMENT.CO.LTD ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการบิน กล่าวว่า การมีสายการบินเป็นเรื่องสำคัญที่จะนำความเจริญ การติดต่อธุรกิจเข้ามา รวมทั้งเมื่อมีสายการบินที่เป็นของประชาชนในพื้นที่ จะทำให้การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์และอุมเราะห์ราคาถูกลง เพราะสามารถบินตรงไปยังกรุงเจดดาห์ได้เลย

“ธุรกิจ การบินเป็นธุรกิจที่เชื่อมกับความศรัทธา เป็นความจำเป็นที่ต้องมีสายการบินเพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องในพื้นที่ ชายแดนใต้ เพราะมีคนไปทำฮัจญ์และอุมเราะฮฺทุกปี หาก Fatonee Airline ประสบความสำเร็จจะเป็นธุรกิจที่เป็นความภาคภูมิใจของคนในพื้นที่ เพราะชื่อสายการบินแสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวของคนในพื้นที่ เป็นความภูมิใจของพี่น้องมุสลิมทั่วประเทศ ที่มีการเสิรฟ์อาหารฮาลาล มีกัปตันเป็นมุสลิม และราคาถูกกว่า เป็นความหวังและประโยชน์ต่อลูกหลานคนในพื้นที่”

นาย เจตพล คาร์น รองผู้บริหารบริษัท Business Air ซึ่งบริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ฯ จะซื้อหุ้นเพื่อเปิดสายการบิน Fatonee Airline กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องไปขึ้นเครื่องบินที่กรุงเทพมหานครเพื่อ เดินทางไประกอบพิธีฮัจย์และอุมเราะห์ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียจำนวนมาก การมีสายการบินที่สามารถบินตรงจากพื้นที่ไปยังกรุงเจดดาห์จึงเป็นเรื่อง สำคัญ

“พื้นที่นี้มี ศักยภาพที่สามารถบินตรงไปยังสนามบินนานาชาติเจดดาห์ได้สะดวกมาก ประหยัดเวลาและประหยัดทุกอย่าง ไม่ต้องแวะต่อเครื่อง ขากลับสามารถเชื่อมสายการบินจากตะวันออกกลางเข้ามาในเรื่องของการท่องเที่ยว การรักษาพยาบาลในสามจังหวัด ด้วย รวมถึงรัฐทางเหนือของมาเลเซียสามารถมาใช้สนามบินนราธิวาสได้ด้วยเวลาเพียง 3 ชั่วโมงแทนที่จะต้องไปขึ้นเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์”

11212250_10204028276618531_298553235_n 11208823_10204028276538529_232262883_n