หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

คาร์บอมบ์!! รถบัสผู้อพยพซีเรีย ดับนับร้อย

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์โจมตีขบวนรถบัสผู้อพยพจากหมู่บ้านในจังหวัดอเลปโป ของซีเรีย เมื่อวันเสาร์ ที่ 15 เม.ย 60 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 100 คน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก…

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย แถลงว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายน เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ที่พุ่งเป้าโจมตีรถโดยสารที่ขนผู้อพยพชาวซีเรียออกจากเมืองฟูอา และคาฟรายา ซึ่งเป็นเมืองที่ฝ่ายกองทัพซีเรียยึดครองไว้แต่ถูกกลุ่มกบฏโอบล้อมเอาไว้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย ในขณะที่ผู้อพยพติดค้างอยู่บริเวณจุดต่อรถเนื่องจากกลุ่มกบฏกับฝ่ายรัฐบาลไม่สามารถบรรลุข้อตกลงระหว่างกันได้ ขณะที่ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เหตุระเบิดดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 100 คน

เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่เขต ราชิดิน ชานจังหวัดอเลปโป ที่ขบวนรถบัสซึ่งขนชาวบ้านและนักรบฝ่ายรัฐบาลซีเรียจำนวนหลายพันคนจากหมู่บ้าน อัล-ฟูอา และ คาฟริยา ในจังหวัดอเลปโป จอดพักอยู่ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ เพื่อรอข้ามพรมแดนไปยังเขตที่ฝ่ายรัฐบาลควบคุม ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนที่ให้นักรบติดอาวุธมุสลิมสุหนี่และครอบครัวสามารถเดินทางออกจากเมืองมาดายา ที่ถูกฝ่ายรัฐบาลปิดล้อม ใกล้กรุงดามัสกัสได้อย่างปลอดภัย

กลุ่มสังเกตการณ์ฯ ระบุว่า จุดเกิดเหตุอยู่ที่บริเวณจุดเมืองราชิดิน ทางตะวันตกของเมืองอเลปโป ซึ่งเป็นจุดต่อรถโดยสารเพื่อเข้าไปยังเมืองอเลปโปที่กองทัพของรัฐบาลซีเรียควบคุมอยู่ โดยคนร้ายได้ขับรถแวนที่ดูเหมือนขนสิ่งของช่วยเหลือต่างๆเอาไว้ ก่อนจะจุดระเบิดขณะเข้าใกล้กับรถโดยสาร ขณะที่ผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นผู้อพยพ แต่ก็มีกลุ่มกบฏบางคนที่เสียชีวิตเนื่องจากทำหน้าที่คุ้มกันบนรถโดยสารอยู่

ที่มา : https://www.rt.com/news/384886-syria-buses-blast-aftermath-video/

: matichon