หน้าแรก รายงาน

FeelDesign Coffee อบอุ่นเหมือนบ้าน ฝันที่เป็นจริงของสองหนุ่มหนึ่งสาว

เมื่อร้านกาแฟคือความฝันของพวกเขา การตามล่าฝันให้เป็นจริงจึงเกิดขึ้น ด้วยน้ำพักน้ำแรงและความตั้งใจจริง FeelDesign ร้านกาแฟอบอุ่น น่านั่งละเลียดรสกาแฟอาราบิก้า กลางเมืองยะลา คือความเป็นจริง

ซูไฮมิง เมาะสุ -มีน นูรูดีน สาแม – ดีน และ วรรณี อินทศระ สามพลังที่ร่วมกันก่อร่างสร้างฝัน โดยมีมีนเป็นผู้ดูแลร้านประจำ พร้อมทำงานออกแบบฟรีแลนซ์ ส่วนดีนและวรรณีทำงานประจำในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจ.ยะลา เมื่อเลิกงานก็จะมาช่วยกันดูแลร้าน

จากการเป็นพนักงานออกแบบในโรงพิมพ์แห่งหนึ่งในปัตตานี มีนใช้เวลาหลังเลิกงานทำงานพิเศษเป็นคนชงน้ำในร้าน Sweet Yellow ร้านอาหารชื่อดังของปัตตานีที่ลูกสาวเจ้าของโรงพิมพ์ที่เขาทำงานเป็นเจ้าของ 3 ปีที่เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านเครื่องดื่มทำให้เขามั่นใจในฝันที่จะทำร้านกาแฟเป็นของตนเองให้เป็นจริง

“เจ้าของร้านให้โอกาสผมเรียนรู้และให้คิดว่าเป็นโรงเรียนฝึกฝน พร้อมให้กำลังใจเมื่อบอกว่าจะทำฝันให้เป็นจริง เมื่อลาออก มารับงานฟรีแลนซ์ที่ยะลา ส่วนดีนทำงานประจำด้านออกแบบ รับถ่ายภาพและเปิดร้านคอมพิวเตอร์ด้วย คิดเรื่องทำร้ากันเพราะชอบกินกาแฟ ส่วนเมนูน้ำอย่างอื่นก็ทำได้อยู่แล้ว ตอนนั้นรู้จักกับเจ้าของยะลาการพิมพ์ซึ่งเป็นเจ้าของตึกนี้ เขาบอกว่ามีบ้านว่างที่ถนนจงรักษ์ อยากได้คนที่รู้จักมาอยู่ ก็ชวนกันมาดู แล้วตกลงทำร้านกันมาตั้งแต่ต้นปี 2557”

นูรูดีน สาแม – ดีน (ซ้าย) และ ซูไฮมิง เมาะสุ -มีน (ขวา)

ก่อนพวกเขาจะลงมือทำร้าน เกิดเหตุการณ์ระเบิดย่านนี้ทำให้เกิดความซบเซา หากพวกเขาเห็นวิกฤตเป็นโอกาส ทำให้เป็นจริง เกือบสองปีที่อดทน ตั้งใจ ฝ่าฟันอุปสรรคกันมา ทำให้พวกเขารู้ว่าการได้ทำในสิ่งที่รักและชอบคือความสุขและความจริงของชีวิต

“เราเริ่มต้นทำด้วยตัวเองเกือบทุกอย่างในร้าน เพราะมีทุนไม่มากนัก ใช้โทนไม้ดุอบอุ่น เพดานโปร่งโล่งไม่อึดอัด ลูกค้ามานั่งเหมือนนั่งอยู่บ้าน จะนั่งนาน นั่งทำงานได้ตามสบาย มีไวไฟไฟเบอร์ออฟติกให้เล่น ช่วงบ่ายจนถึงปิดร้านมีลูกค้ามานั่งตลอด ประกอบกับร้านตรงข้ามเป็นร้านอาหารมีเล่นดนตรีสด ทำให้บรรยากาศตอนเย็นถึงกลางคืนแถวนี้คึกคัก และได้ลูกค้าใหม่เพิ่มมาตลอด”

มีนบอกว่า เดินมาถึงครึ่งทางและต้องไปต่อ

“เราทำตามความฝัน ความรัก ความชอบ ตั้งใจไปให้ถึงจุดหมายที่วางไว้ ต้องอดทนให้ถึงให้ได้”

 

ขณะที่ดีนบอกว่าได้ทำเต็มที่เท่าที่มีกำลัง ได้รับกำลังใจและคำแนะนำที่ดีจากผู้ใหญ่ที่เคารพ เมื่อร้านไปได้อย่างที่หวังเขาจะลาออกจากงานประจำมาทำที่ร้านอย่างเต็มตัว

จุดเด่นของ FeelDesign ที่มีนและดีนบอกเหมือนกันคือ ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ชงเองทุกแก้ว ทำเองทุกเมนู ไม่มีลูกจ้าง ทำให้พวกเขาจดจำรายละเอียด ใส่ใจลูกค้าทุกราย เป็นสิ่งที่พวกเขาภูมิใจและตั้งใจทำ

“จะขยับขยายชั้นลอยเป็นที่นั่งได้อีก จัดเป็นห้องสัมมนาเล็กๆ ได้หนึ่งห้อง ที่สำคัญย่านนี้ไม่มีร้านกาแฟมุสลิม FeelDesign คือหนึ่งเดียวที่ฮาลาลและใช้กาแฟอาราบิก้าที่รสเข้มเหมาะกับคนไทย”

สารพันเมนูเครื่องดื่มที่ฮาลาลและจานเคียงจานอร่อยเช่น ขนมปังคาราเมลนม ขนมปังไอศกรีม กุ้งบอมบ์ ไก่นิวออร์ลีน วาฟเฟิล

ไปยะลา อย่าลืมแวะไปนั่งชิล ชิม กาแฟรสอร่อย เมาท์กับมีน เจ้าของร้านอัธยาศัยดี ที่ FeelDesign ถนนจงรักษ์ เปิดตั้งแต่ 09.00-20.30 น. ทุกวัน