หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘ก่อการร้าย’ขับบรรทุกพุ่งชนผู้คนหน้าห้างในสวีเดนตายเจ็บนับสิบ (ชมคลิป)

เอเอฟพี – เกิดเหตุรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่อยู่ด้านนอกของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านในกลางกรุงสต๊อกโฮล์มของสวีเดนในวันศุกร์(7เม.ย.) เบื้องต้นมีรายงานที่ยังไม่ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและบาดเจ็บหลายคน ท่ามกลางความกังวลว่ามันอาจเป็นการโจมตีก่อการร้าย

ตำรวจระบุบนทวิตเตอร์ว่า “ตำรวจได้รับแจ้งเหตุร้ายว่ามีบุคคลหนึ่งในยานพาหนะทำคนอื่นๆได้รับบาดเจ็บในย่านถนนช็อปปิ้ง Drottninggatan” ขณะที่รอยเตอร์อ้างเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเปิดเผยในเวลาต่อมาว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย

นายกรัฐมนตรีสวีเดนให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นเชื่อว่าสวีเดนถูกโจมตีเพราะทุกอย่างบ่งชี้ว่ามันเป็นก่อการร้าย สอดคลองกับ ซาโป หน่วยงานข่าวกรองของประเทศที่บอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวคือการโจมตีโดยเจตนาและมีผู้เสียชีวิตด้วย “มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน” โฆษกของซาโปบอกกับเอเอฟพี

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนเวลาประมาณ 13.00 จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 20.00น.) บริเวณหัวมุมของห้างสรรพิสินค้าอาห์เลนส์ตัดกับถนน Drottninggatan ซึ่งอยู่ด้านบนของสถานีรถไฟใต้ดินกลางของสต๊อกโฮล์ม

ภาพในวิดีโอพบเห็นกลุ่มควันหนาทึบลอยขึ้นจากจุดเกิดเหตุ และตำรวจเข้าปิดกั้นๆพื้นที่ท่ามกลางผู้คนที่ยืนมุงดูโดยรอบ ขณะเดียวกันผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่ด้านบน รถตำรวจและรถฉุกเฉินจำนวนมากรุดมายังสถานที่เกิดเหตุ

แม้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามันเป็นอุบัติเหตุหรือการโจมตีก่อการร้าย แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตามหลังเหตุคนร้ายใช้ยานยนต์เป็นอาวุธโจมตีฝูงชนหลายต่อหลายครั้งในยุโรป

เหตุโจมตีครั้งเลวร้ายที่สุดเกิดขึ้นที่ฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมปีที่แล้ว โดยชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่กำลังร่วมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ในเมืองนีซ คร่าชีวิต 86 ศพ ทั้งนี้เขาถูกตำรวจวิสามัญและต่อมาทางพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส)ก็ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อเดือนที่แล้ว คาลิด มาซูด วัย 52 ปี ขับรถด้วยความเร็วสูงพุ่งชนผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ของลอนดอน ก่อนใช้มีดเล่นงานตำรวจนายหนึ่งที่ประจำการรักษาความปลอดภัยอาคารรัฐสภา

เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ส่วน มาซูด ถูกตำรวจวิสามัญ

ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม ชายคนหนึ่งปล้นรถบรรทุกและขับพุ่งชนผู้คนในตลาดคริสต์มาสจของเบอร์ลิน เยอรมนี คร่าชีวิต 12 ศพ เหตุกาณ์ที่ไอเอสอ้างความรับผิดชอบเช่นกัน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกตำรวจยิงตายในเมืองมิลานของอิตาลี ในอีก 4 วันต่อมา

ในปี 2014 อาบู โมฮัมเมด อัล-อัดนานี โฆษกของไอเอส เรียกร้องพวกสมุนโจมตีพลเมืองของชาติตะวันตกและแนะนำถึงวิธีการลงมือโจมตีโดยไม่ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือทางทหาร ในนั้นรวมถึงการใช้หิน มีด หรือขับรถพุ่งชนผู้คน

https://youtu.be/XMrOml3cjZA

ที่มา : MGR Online