หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ฝ่ายความมั่นคงคาดเหตุก่อกวน 20 จุด 3 จชต. ฝีมือแนวร่วม(ชุดใหม่)

เหตุก่อกวนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกือบ 20 จุดเมื่อคืนที่ผ่านมา โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เชื่อว่า เป็นฝืมือของแนวร่วมรุ่นใหม่ ทั้งนี้ได้เพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ

วันนี้ (7 เม.ย.2560) เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือเข้าตัดสัญญาณริมถนนเพชรเกษมใกล้จุดตรวจเกาะหม้อแกง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ก่อนเข้าตรวจสอบเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง 5 ต้น ที่ถูกผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาและยังทำให้เสาไฟฟ้า และสายส่งไฟฟ้าล้มทับรถยนต์ของชาวบ้านที่วิ่งผ่านมาได้รับความเสียหายทั้งคัน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน โดยระหว่างการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้กันเส้นทางให้รถวิ่งเพียงทางเดียว และห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้สถานที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันเหตรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำ

เช่นเดียวกับบริเวณริมถนนเพชรเกษมเขตรอยต่อ อ.เทพา และ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ต้องใช้สุนัขดมกลิ่นค้นหาวัตถุต้องสงสัยที่อาจซุกซ่อนระหว่างการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุลอบวางระเบิดเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงริมถนนเสียหายสามต้น เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

เหตุระเบิดทั้ง 2 จุดนี้ เป็น 2 จุดในเหตุการณ์ความไม่สงบมากเกือบ 20 จุดที่เกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 24.00 น.ของคืนที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าได้เกิดเผายางรถยนต์ เสาส่งไฟฟ้า และลอบวางระเบิดหลายจุดใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะเหตุระเบิดเสาส่งไฟฟ้า ซึ่งทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากกระแสไฟฟ้าดับ โดยเฉพาะที่ จ.ปัตตานี ทำให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ประสานไปยังสถานีไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา ส่งไฟฟ้าผ่านสายส่งไฟฟ้าแรงสูงภูมิภาค เพื่อแจกจ่ายไฟให้จังหวัดปัตตานี พร้อมเร่งดำเนินการซ่อมแซมเสาไฟฟ้าแรงสูงให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ด้าน พ.อ. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเกิดเหตุคนร้ายก่อกวนด้วยการวางระเบิดแสวงเครื่อง และเผายางรถยนต์ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ จังหวัดสงขลา ดังนี้

๑. เหตุเกิดเมื่อ ๗ เมษายน ๒๕๖๐ เวลาประมาณเที่ยงคืนเศษ กลุ่มคนร้ายได้ทำการก่อกวนด้วยการวางระเบิดเสาไฟฟ้า และเผายางรถยนต์ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๔ อำเภอของจังหวัดสงขลา รวมทั้งสิ้น ๑๙ อำเภอ มีเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายจำนวน ๕๒ ต้น ในพื้นที่

จังหวัดปัตตานี จำนวน ๖ อำเภอ ๑๘ ต้น
จังหวัดยะลา จำนวน ๓ อำเภอ ๘ ต้น
จังหวัดนราธิวาส จำนวน ๘ อำเภอ ๒๐ ต้น
จังหวัดสงขลา จำนวน ๒ อำเภอ ๖ ต้น

๒. จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ได้สั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจจังหวัดและหน่วยเฉพาะกิจประจำพื้นที่เข้าควบคุมพื้นที่ป้องกันไม่ให้ พี่น้องประชาชน เข้าในพื้นที่ที่เกิดเหตุ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับพี่น้องประชาชน และวันนี้ตอนเช้าได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และรวบรวมสถานการณ์ด้านการข่าว เพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามในการก่อกวนสร้างความวุ่นวายในพื้นที่ ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับพี่น้องประชาชน ซึ่งพี่น้องประชาชนมีความเบื่อหน่าย เนื่องจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต้องการการพัฒนา

๓. จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ขอยืนยันว่าไม่มีการเข้าตีฐานปฏิบัติการ ตลอดจนไม่มีการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่และพี่น้องประชาชน ตามข่าวที่ได้ออกไป ซึ่งเป็นการแอบอ้างและก่อกวนทำให้เกิดความเข้าใจผิด จึงขอให้ผู้ที่จะให้ข่าวได้ทำการตรวจสอบข่าวสารจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความตื่นตระหนกต่อไป

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เชื่อว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามสร้างเหตุก่อกวนของกลุ่มแนวร่วมรุ่นใหม่ พร้อมตำหนิการนำข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์มาใช้เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะ ซึ่งเป็นข่าวความรุนแรงเก่าเมื่อปี 2556 ทำให้สถานการณ์ดูรุนแรงกว่าความเป็นจริง อย่างไรก็ตามเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นพร้อมกันหลายจุด ทำให้วันนี้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น บริเวณจุดตรวจจุดสกัดต่างๆ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังยานพาหนะ และบุคลต้องสงสัยไม่ให้กลับมาก่อเหตุรุนแรงซ้ำ

ด้าน กฟผ.แจงไฟฟ้าดับภาคใต้จากเหตุการณ์ความไม่สงบ พร้อมส่งทีมเร่งกู้ระบบแล้ว

นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)เปิดเผยว่า วันนี้( 7 เมษายน 2560 ) เวลาประมาณ 00.40 น. ได้เกิดเกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่จังหวัดปัตตานีบางส่วน เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า สายส่งไฟฟ้าแรงสูงที่จ่ายไฟให้กับจังหวัดปัตตานีเกิดการขัดข้อง คาดว่าเกิดความเสียหายจากการก่อความไม่สงบ ทั้งนี้ กฟผ.เร่งประสานฝ่ายความมั่นคงและเตรียมส่งทีมเจ้าหน้าที่บำรุงรักษาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงเข้าพื่นที่เพื่อเร่งกู้ระบบไฟฟ้าโดยเร็ว สำหรับโรงไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ยังสามารถจ่ายไฟได้ตามปกติ พร้อมเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดและเตรียมทีมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

ที่มา : news.thaipbs