หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘กัมพูชา’ เจ๋งจริง! ไล่กองทัพเรือสหรัฐฯ พ้นประเทศทันที ไม่รับทุกโครงการช่วยเหลือ รวมถึง การซ้อมรบร่วม หันซบจีน แบบเต็มตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี รัฐบาลกัมพูชาบอกให้หน่วยช่วยเหลือของกองทัพเรือสหรัฐฯเดินทางออกนอกประเทศทันที จากการเปิดเผยของสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงพนมเปญ การจากไปของกองพันทหารช่างเคลื่อนที่กองทัพเรือสหรัฐฯ U.S. Navy Mobile Construction Battalion หรือที่รู้จักกันในชื่อ หน่วยผึ้งทะเล (the Seabees) หมายความว่า โครงการช่วยเหลือต่างๆ ในกัมพูชารวม 20 โครงการ ต้องยกเลิก รวมถึงการก่อสร้างโรงเรียน และโรงพยาบาล

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงพนมเปญ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกัมพูชาได้แจ้งต่อสถานทูตฯ เกี่ยวกับการตัดสินใจเลื่อนโครงการของหน่วยผึ้งทะเล ออกไปโดยไม่มีกำหนด ส่วนทางด้าน พล.อ. ชุม โสเจียต รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า ยังไม่ทราบการตัดสินใจของรัฐบาล

กัมพูชาไปไกลว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการกระชับความสัมพันธ์กับจีน และตีตัวออกห่างสหรัฐฯ โดยเฉพาะหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับหน้าที่เป็นผู้นำสหรัฐฯ แม้ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาจะเคยแสดงความชื่นชมต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ความสัมพันธ์ตึงเครียดจากการที่สหรัฐฯวิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาแก้ไขกฎหมายเพื่อคุกคามฝ่ายค้าน และรัฐบาลกัมพูชาเรียกร้องให้สหรัฐฯยกเลิกหนี้สิน 500 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ยุคสงครามในคริสต์ทศวรรษ 1970

กัมพูชาประกาศระงับการซ้อมรบร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ ที่กำหนดจะมีขึ้นในเดือน มิถุนายน โดยอ้างเหตุผลธุระยุ่งต้องจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และเมื่อปีที่แล้วกองทัพเรือจีนร่วมฝึกซ้อมกับกองทัพกัมพูชาเป็นครั้งแรก เหล่าทัพกัมพูชาได้รับความช่วยเหลือจากจีนเป็นจำนวนมาก ทั้งการฝึกอบรมและอุปกรณ์

คาร์ล ธาเยอร์ นักวิเคราะห์ความมั่นคงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ และอาจารย์พิเศษวิทยาป้องกันประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า การลดความสัมพันธ์ทางทหารกับกัมพูชา ถือเป็นความเสื่อมถอยสำหรับยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาค แต่สำหรับฮุน เซน ท้ายที่สุดก็จะเป็นผู้สูญเสียเช่นกัน เพราะจะทำให้กัมพูชาต้องพึ่งพาจีนฝ่ายเดียวมากขึ้น
ที่มา : tnews