หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

พบกับนักศึกษาสาวผู้สังหารไอเอสมาแล้วนับร้อยคน……!!!

นักศึกษาการเมืองจากมหาวิทยาลัยในเดนมาร์ก ตัดสินใจเข้าร่วมการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ในอิรัก และซีเรีย เพื่อปกป้องยุโรป

Joanna Palani คือนักศึกษาสาวด้านการเมืองการปกครอง วัย 23 ปี จากเดนมาร์ก ตัวเธอนั้นมีค่าหัวสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพราะว่า Palani นั้น ได้สังหารทหารของกลุ่มไอเอสมาแล้วมากกว่า 100 คน ด้วยปืนสไนเปอร์ ในระหว่างที่เธอร่วมต่อสู้เคียงข้างกับกลุ่มนักรบเพชรเมอร์กา ในอิรัก และซีเรีย

ตัวเธอมีเชื้อสายชาวอิหร่าน และชาวเคิร์ด Palani เกิดในค่ายของผู้อพยพที่ Ramadi ในอิรัก อันเป็นผลมาจากสงครามอ่าวเปอร์เซีย เธอเริ่มต้นเรียนรู้การใช้ปืนครั้งแรกเมื่ออายุได้เพียง 9 ขวบเท่านั้น

ในปี 2014 Palani ตัดสินใจดรอปการเรียนจากมหาวิทยาลัย ในโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก เพื่อเดินทางมาเข้าร่วมการต่อสู้ในซีเรีย เธอเขียนบนเฟซบุ๊กของตัวเองว่า การเข้าร่วมการต่อสู้ในครั้งนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก การต่อสู้เพื่อมิทธิผู้หญิง และประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอเรียนรู้มาจากการใช้ชีวิตในยุโรป ในฐานะของนักศึกษาหญิง
Palani เข้าร่วมต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ในช่วงเริ่มต้นของปรากฏการณ์อาหรับสปริง ที่บรรดาประชาชนในหลายประเทศอาหรับพากันลุกขึ้นต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการ หลังจากการต่อสู้กับรัฐบาลของบาร์ซา อัล-อัสซาด เธอก็ได้เข้าร่วมการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ในเมือง Kobane ซึ่งติดกับชายแดนตุรกี เพื่อช่วยปกป้องชาวเคิร์ด และยังมีส่วนร่วมในการปลดปล่อยหญิงสาวชาวยาซิดิช จากการตกเป็นทาสทางเพศของกลุ่มไอเอส

การต่อสู้ และเรื่องราวของเธอไปเข้าตาผู้สื่อข่าวจากเดนมาร์กเข้า เมื่อเธอกลับมายังเดนมาร์ก และถูกแบนห้ามเดินทาง หลังสิ้นสุดการต่อสู้ในเดือนกันยายน ปี 2015 แต่เธอกลับแหกกฏนั้น และเดินทางต่อไปยังอิรักอีกครั้งเพื่อเข้าร่วมการต่อสู้เคียงข้างกับนักรบเพชรเมอร์กา

เมื่อกลับมายังเดนมาร์ก ตัวเธอถูกจำคุกในเรือนจำ Vestre Faengsel เรือนจำขนาดใหญ่ของเดนมาร์ก เป็นเวลา 3 อาทิตย์ หนังสือเดินทางของเธอถูกยึดไป ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเพราะเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเธอเป็นผู้ก่อการร้าย หลังออกจากเรือนจำเธอจำต้องย้ายที่อยู่บ่อยครั้ง เพื่อความปลอดภัย “ฉันเสียใจที่ทำผิดกฏหมายในการห้ามออกนอกประเทศ แต่ขณะนั้นฉันไม่มีทางเลือก” Palani ยืนยันหนักแน่นในจุดยืนของตนเองที่การต่อสู้กับกลุ่มไอเอสเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเธอ

ขอบคุณภาพจาก Mirror และ BoredPanda

ที่มา : http://www.posttoday.com