หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

สื่อนอกแฉเงินจากขบวนการค้ายา “ไซซะนะ” ถูกใช้ก่อความไม่สงบทางภาคใต้ของไทย

อินดิเพนเดนท์ (สิงคโปร์) – สื่อสิงคโปร์รายงานว่า การจับกุมชายสัญชาติมาเลเซีย ที่เชื่อมโยงกับ นายไซซะนะ แก้วพิมพา เจ้าพ่อค้ายาระดับอาเซียน ค่อยๆเปิดโปง และเปิดเผยให้เห็นถึงขอบเขตที่แก๊งยาเสพติดมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาความไม่สงบทางการเมืองทางภาคใต้ของไทย

ในขณะเดียวกัน การจับกุมดังกล่าวยังเผยให้เห็นถึงบทบาทของสาขามาเลเซีย ของเครือข่ายเจ้าพ่อยาเสพติดชาวลาว ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หนังสือพิมพ์อินดิเพนเดนท์ของสิงคโปร์ รายงานโดยอ้างกองบัญชาการตํารวจปราบปรามยาเสพติดของไทย เผยว่า ตำรวจมาเลเซียได้จับผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่คนหนึ่ง ที่เชื่อมโยงกับนายไซซะนะ ซึ่งถูกรวบตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังบินมาจากจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 มกราคม

คามารูดิน บิน อาวาง ชายสัญชาติมาเลเซีย ถูกจับกุมในเคลันตัน เมื่อวันจันทร์ (6 ก.พ.) ขณะที่ทีมสืบสวนที่นำโดยตำรวจ เชื่อว่า เขาเป็นลูกเขยของ นายมารินิง จาโก หัวหน้าเครือขายยาเสพติดหนึ่งที่รับยามาจากทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย อินดิเพนเดนท์ ระบุ พร้อมอ้างข้อมูลจากตำรวจไทย เผยว่า ได้ติดตาม คามารูดิน มานานกว่า 5 ปี และนำไปสู่การจับกุมตัวเขาในที่สุด

อินดิเพนเดนท์ อ้างคำสัมภาษณ์ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) เชื่อว่า เงินที่ได้จากการค้าขายยาเสพติดของคามารูดิน บางส่วนถูกใช้สนับสนุนการก่อความไม่สงบทางภาคใต้ของไทย

เป็นที่น่าสังเกตว่า การจับกุมครั้งนี้ไม่ถูกรายงานข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ของมาเลเซีย แต่ข้อมูลดังกล่าวมาจากคำพูดของ พล.ต.ท.สมหมาย ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทย อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดรายนี้อ้างว่า ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ได้รับมาจากเจ้าหน้าที่มาเลเซีย

จนถึงตอนนี้ตำรวจมาเลเซียยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อกรณีตำรวจไทย กล่าวหาว่า คามารูดิน คือ ผู้ต้องสงสัยเป็นแกนหลักในมาเลเซียของเครือข่ายนายไซซะนะ ขณะที่พวกเขาก็ไม่เคยออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เลย นับตั้งแต่นายไซซะนะถูกจับกุมในไทย

อินดิเพนเดนท์ อ้างตำรวจไทยเปิดเผยว่า จากการตรวจค้นพบเงินสดมากกว่า 30 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ในท่อที่บ้านพักของนายคามารูดิน พร้อมบอกว่า ชายชาวมาเลเซียรายนี้ รับยามาจากภาคเหนือ ก่อนส่งต่อมันไปยังมาเลเซีย ผ่านภาคใต้ของไทย

มีรายงานบ่งชี้ว่า เขายังเกี่ยวข้องกับการค้ายากับ นายอุสมาน สะแลแมง ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนี และเป็นที่ต้องการตัวในข้อหาค้ายาเสพติดตามหมายจับในปี 2012 ขณะเดียวกัน เชื่อว่า นายคามารูดิน มีบ้าน 3 หลัง ในภาคใต้ของไทย ที่มีชาวมุสลิมเป็นคนส่วนใหญ่

ตำรวจไทยเผยว่า เวลานี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเหล่าสหายชาวมาเลเซียของเขา เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับขอบเขตความเชื่อมโยงระหว่างผู้ต้องสงสัยรายนี้กับนายไซซะนะ

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.manager.co.th/