หน้าแรก รายงาน

สุไรยา แวอุเซ็ง สร้าง “Celine ซีลีน” ด้วยใจรัก

“การที่เราได้มาต้องไม่ลืมอัลลอฮฺ หากลืมอัลลอฮฺจะเอากลับไปวันไหนก็ได้ ต้องนึกถึงเขาให้มาก เราจะให้คนอื่นอย่างไรบ้าง … ได้ไม่ได้อยู่ที่อัลลอฮฺอย่างเดียว เมื่อท้อต้องขอดุอาฮฺ ละหมาด อัลฮัมดุลิลลากับทุกวันนี้ ถ้าทำในสิ่งที่รักและตั้งใจ ขอให้ทำไปเรื่อยๆ … สักวันจะได้ผลตอบแทนกลับมาเอง”

เป็นความตั้งใจของ สุไรยา หรือ ยา แวอุเซ็ง หญิงสาวหน้าใส ตาคม ชาวปัตตานี เจ้าของเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมความงาม “Celine (ซีลีน) ” ที่รู้จักกันดีทั้งชายแดนใต้และสังคมออนไลน์

สุไรยาเรียนจบทางด้านคอมพิวเตอร์ แต่ชอบเรื่องความสวยความงาม จบมาทำงานราชการได้ปีกว่าจึงรู้ว่าไม่ใช่ตัวเอง เธอลาออกมาและยังไม่ได้ทำงานอะไร จากการที่เป็นคนแพ้ง่ายจึงอยากทำครีมที่ใช้เองโดยการหาข้อมูล ไปหา 5 โรงงานที่ผลิตครีม สิ่งแรกที่เธอมองคือโรงงานที่มีตรารับรองฮาลาลเพราะว่าใช้แล้วสบายใจในส่วนผสม จนเจอโรงงานที่อยากทำ

“ลองให้เขาผลิตมาใช้เองก่อนประมาณ 8 เดือน รู้สึกหน้าดีขึ้น จากนั้นมาทำแบรนด์ ตอนนั้นลูกสาวชื่อซีรีนครบหนึ่งขวบ เลยตั้งชื่อให้คล้องจองเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า Celine คนก็กันพูดว่าจะทำได้เหรอ แต่คิดว่าเราทำในสิ่งที่รักและชอบ แล้วรู้สึกว่ามีความสุข ไม่เหนื่อย ก่อนนั้นเคยช่วยเพื่อนขายครีมแบรนด์ของเขาที่กรุงเทพฯ ถามเขาว่าส่วนผสมเป็นยังไง ใช้ยังไง เห็นผลว่าเดือนนึงได้เยอะ คิดทำเอง เพื่อนก็สนับสนุนบอกถึงส่วนผสม ข้อมูล จึงให้ดอกเตอร์ที่ดูแลมีคุณภาพสามท่านจากโรงงานที่กรุงเทพฯ ช่วยดู เริ่มต้นจากต้นทุนไม่มาก ส่วนผสมแต่ละตัวต้องปรับหลายรอบให้ดีขึ้น”

11289889_10204344143395003_1949536285_nจากสินค้าตัวแรกคือ ชุดหน้าใส เมื่อได้กำไรก็มาต่อครีมเรื่อยๆ ในปีแรก ตลาดของซีลีนคือในเฟซบุ๊ค เปิดมาประมาณสองปี เมื่อลูกค้าใช้แล้วดีก็บอกต่อกันไปเรื่อยๆ เพิ่มมากขึ้น มีตัวแทนจำหน่ายที่มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ ขยัน รักในงานบริการ จนเป็นที่รู้จักกันกว้างขวาง

“จากการจัดงานครบรอบหนึ่งปีที่เปิดตัวซีลีนมาที่โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี เพื่อพบปะลูกค้า หลังจากนั้นมีคนรู้จักมากขึ้น เมื่อเขาใช้ดีจึงบอกต่อ ใช้ดีแล้วเห็นผล ครีมที่ดีไม่ใช่ใช้เพียงเจ็ดวันเห็นผล ครีมอย่างนั้นต้องมีสารอะไรที่ทำให้ขาว ต้นทุนต่ำ สังคมชอบเห็นผลเร็ว อยากขาว แต่นั่นคือการทำลายร่างกาย ผิวลอก เห็นผลระยะสั้นพอหยุดใช้ก็จะดำ การใช้ครีมของยาต้องฟื้นฟูสภาพผิวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาสองเดือนขึ้นไป ต้องใจเย็น อดทน ใช้เวลา รักษาได้ตามสภาพผิวหน้าเช่น หลุมสิว หน้าใส ริ้วรอย ปัญหาสิว ไม่เร็วเหมือนยาในคลินิก ครีมบำรุงก็ไม่ได้เหมาะกับทุกสภาพผิว คุณภาพสมกับราคา หน้าเรามีหน้าเดียวยอมลงทุนกับของดีมีคุณภาพดีกว่า”

“จากชุดหน้าใส แตกไลน์มาเรื่อยๆ ตามความต้องการของยาที่อยากใช้อยากกินก่อน ใช้เองจึงจะกล้าบอกคนอื่นว่าดีจริง ทดสอบด้วยตัวเอง ทานเอง เพราะต้องปรับสูตรหลายรอบ ว่าต้องไม่มีผลกระทบกับตัวเรา หรือลูกค้าอยากได้แก้ปัญหาหลุมสิวก็ทำ ขึ้นไปประสานกับทางโรงงานอยู่ตลอดเพราะการคุยทางโทรศัพท์ไม่จบ ต้องคุยกันว่าอยากได้แบบไหน เปลี่ยนแพกเกจมาเรื่อย ดูความต้องการของลูกค้า”

11694043_10204344143355002_1173430416_n

ในส่วนของลูกค้ามุสลิมที่วางใจได้กับซีลีน เนื่องจากเธอมองว่า การใช้ครีมต้องมีตรารับรองฮาลาลด้วยเหตุผลหลักคือ การละหมาด

“หากใช้ครีมที่ไม่ฮาลาลที่ติดผิวหนังอยู่ทั้งวัน เอาน้ำละหมาดก็ไม่ได้ผลนอกจากต้องล้างอย่างหมดจด ล้างให้เกลี้ยงจริงๆ ครีมยาผลิตจากโรงงานที่สะอาด ได้รับการตรารับรองฮาลาล ไม่มีส่วนผสมที่ต้องห้าม ส่วนของแบรนด์ซีลีนก็ได้ตรารับรองฮาลาลอีกต่างหาก เพื่อเป็นตราฮาลาลของแบรนด์ เพื่อความสบายใจของลูกค้า รอเครื่องหมายมาปีกว่าเพิ่งได้ ดีใจมาก”

จากผลประกอบการที่ผ่านของซีลีนถือว่าดีมาก จนเธอสามารถซื้อรถเบนซ์ได้หนึ่งคัน ด้วยเหตุผลว่า จากการขายครีมเมื่อมีงบคิดเสมอว่าหากสามารถซื้อพาหนะที่ดีที่สุดในวงเงินที่มีอยู่

“ด้วยความมีสมรรถนะที่ดีของรถเพราะอยู่บนรถตลอด ส่งครีม เดินทางไปไหนมาไหนตลอด ต้องขับเอง การที่ได้ตรงนี้ไม่ได้มาจากตัวเอง มาจากริสกีที่อัลลอฮฺประทานให้ อัลลอฮฺชี้นำทางทุกอย่าง เป็นรางวัลจากอัลลอฮฺ จากการซื่อสัตย์ การทำดี ให้มากกว่ารับ ส่วนที่ไม่ลืมคือให้กับเด็กกำพร้า เป็นสิ่งที่ตั้งใจ เพราะเรามาจากการที่ไม่มีอะไรเช่นกัน ทำให้รู้ดีว่าการขาดนั้นต้องเติมเต็มอย่างไร นบีบอกว่า ถ้าเรามีงบประมาณที่จะซื้อพาหนะที่ดีที่สุดได้ก็จงซื้อ แต่ละเดือนมีรายได้ที่อัลฮัมดุลิลลา เราเหนียตดี ขอดุอาฮฺตลอดให้เจอครีมที่ลูกค้าใช้แล้วได้ผล ให้อัลลอฮฺเปิดทา เวลามีปัญหา อัลลอฮฺก็จะชี้แนวทางให้ได้เจอกับคนที่ช่วยแก้ปัญหา ทั้งที่ไม่ได้รู้จักกัน”
กำลังใจที่ดีของสุไรยาคือลูกสาว เธอขับรถไปกลับสายบุรี-ปัตตานีทุกวัน เพราะบ้านสามีอยู่ที่บ้านบือเระ อ.สายบุรี และเพื่อความสบายใจของลูก

“ลูกสาวกำลังเรียนชั้นอนุบาล ชอบบรรยากาศในหมู่บ้าน ได้ช่วยเหลือตัวเอง ไปเรียนอัลกุรอ่าน มีเพื่อนแถวบ้าน เดินไปไหนมาไหนสบาย มีภูมิต้านทานที่ดี พอโตเขาจะไปด้านไหนก็ค่อยว่ากัน ให้เขามีพื้นฐานศาสนาให้แข็งแรงจะเป็นฐานให้เขาถึงโลกหน้า เพื่อเขาจะได้สบาย ศาสนาสอนถึงการกระทำของแต่ละคน เชื่อว่าเขาจะได้ซึมซับสิ่งดีงามเป็นพื้นฐานจิตใจที่ดี ส่วนสามีเป็นกำลังใจที่ดี ช่วงแรกเขาอยากให้เป็นแม่บ้าน ขอเขาทำ เขาบอกว่าลองดู เมื่อทำแล้วเป็นงานที่หยุดไม่ได้ ตอนนี้เขายังงงว่ายาทำได้ยังไง และสนับสนุนเต็มที่”

“การที่เราได้มาต้องไม่ลืมอัลลอฮฺ หากลืมอัลลอฮฺจะเอากลับไปวันไหนก็ได้ ต้องนึกถึงเขาให้มาก เราจะให้คนอื่นอย่างไรบ้าง อย่างรถเขาจะเอากลับก็แปบเดียว ได้ไม่ได้อยู่ที่อัลลอฮฺอย่างเดียว เมื่อท้อต้องขอดุอาฮฺอย่างเดียว ละหมาด ขอดุอาฮฺ ผ่านบททดสอบ อัลฮัมดุลิลลากับทุกวันนี้ ถ้าทำในสิ่งที่รักและตั้งใจ ขอให้ทำไปเรื่อยๆ ต้องสำเร็จแน่นอน สักวันจะได้ผลตอบแทนกลับมาเอง”