หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ผู้นำอิสลามสตูลรวมตัว จัดงาน ‘เมาลิดสัมพันธ์’ เพื่อเพื่อนมนุษย์โรฮีนจา

ผู้นำศาสนาอิสลามสตูล 300 คน จัดงาน “เมาลิดสัมพันธ์” และมีการละหมาดฮายัตกลางแจ้ง เพื่อเพื่อนมนุษย์โรฮีนจาในพม่าหลังถูกสังหาร

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ณ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล นายอรุณ อุมาจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล พร้อมด้วยคณะกรรมการ เชิญผู้นำศาสนาอิสลาม อิหม่าม กอเต็บ บิหลั่น พร้อมประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามกว่า 300 คน ร่วมงาน “เมาลิดสัมพันธ์” โดยมีการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน การเล่าประวัติท่านนบีให้ผู้ร่วมงานได้รับทราบ พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรมละหมาดฮายัต เพื่อขอดุอาให้แก่พี่น้องชาวมุสลิมในพม่าซึ่งเป็นชาวโรฮีนจา ที่กำลังได้รับความเดือดร้อน

โดยขอให้มีการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องชาวโรฮีนจา พร้อมขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้ทรงประทานความสงบสุข ให้บังเกิดแก่พวกเขาเหล่านั้นด้วย และเพื่อแสดงให้เห็นว่าประชาชนอิสลามในจังหวัดสตูล ไม่เห็นด้วยต่อการกระทำความความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์ในทุกรูปแบบ ที่ทำให้ชาวโรฮีนจาเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพราะทุกเชื้อชาติศาสนาต้องการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

หลังจากนั้น นายอรุณ อุมาจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในรูปแบบของศาสนาอิสลาม เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อราชวงศ์จักรีของไทย

ที่มา: www.manager.co.th