หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

พม่าเตือนมาเลย์ อย่าได้ก้าวก่ายและให้ความช่วยเหลือชาวโรฮิงญา

รัฐบาลพม่าได้ออกมาเรียกร้องไปยังรัฐบาลมาเลเซียเพื่อไม่ให้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศของพม่า หลังจากได้รับรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซียดาโต๊ะ นาจิบ ตน ราซัค ได้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงเพื่อมนุษยธรรมให้กับชาวโรฮิงญาครั้งใหญ่ เพื่อต่อต้านความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

รองเลขาธิการประจำทำเนียบรัฐบาลพม่า อู ซาว ไต ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียให้ความเคารพในอำนาจอธิปไตยของประเทศพม่าและหลักการที่จะไม่ก้าวก่ายกิจการภายในของประเทศสมาชิกอาเซียน

“สำหรับเราแล้วให้ความเคารพต่อหลักการดังกล่าว เราหวังว่ารัฐบาลมาเลเซียจะให้ความเคารพเช่นกัน” อู ซาว ไต กล่าว

ซึ่งทางด้านรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ดาโต๊ะ อัฮหมัด ซาฮิด ฮามีดี ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการรณรงค์ให้มีการชุมนุมทางสัญลักษณ์ ที่จะมีบรรดาผู้นำของประเทศจะเดินทางเข้าร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียอีกด้วยที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ เพื่อเป็นการส่งเสียงแห่งความห่วงใยต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาในพม่า

ดาโต๊ะ อัฮหมัด ซาฮิด กล่าวว่า มาเลเซียไม่อาจนิ่งเฉยนอนกอดตัวเอง ในขณะที่พี่น้องชาวโรฮิงญาที่บริสุทธิ์เรือนหมื่นถูกฆ่าตายในการกวาดล้างฆ่าเผ่าพันธุ์ ที่เป็นที่อนุญาตโดยทางการพม่า

เขากล่าวด้วยว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของพม่า แต่สำหรับความป่าเถื่อนนั้นเราไม่สามารถที่จะปล่อยปะละเลยได้สำหรับประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อประเทศสมาชิกอื่นๆ โดยเฉพาะมาเลเซีย ที่ต้องแบกรับภาระในการดูแลชาวโรฮิงญาที่อพยพหาที่พักพิง

การรณรงค์เพื่อมนุษยธรรมให้แก่ชาวโรฮิงญา

นับตั้งแต่เดือนตุลาคม พบว่ามีจำนวนชาวโรฮิงญาประมาณ 135,475 คน ที่อพยพเข้ามาในประเทศมาเลเซีย

การชุมนุมเพื่อการแสดงออกในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย ได้มีการยกเลิกการแข่งขัน เพื่อแสดงความพอใจต่อรัฐบาลพม่าเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่มีกำหนดการเตะระหว่างวันที่ 9 และ 10 ธันวาคม นี้ สำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ได้ออกมาประณามต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น และได้เรียกร้องให้ทางรัฐบาลพม่าหามาตรการในการรับมือกับการฆ่าล้างเผ่าพันทางภาคเหนือของรัฐยะไข่ ที่กำลังเกิดวิกฤติดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีชาวโรฮิงญากว่า 1,000 คน ได้มีการรวมตัวกันที่หน้าสถานทูตพม่าประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์

ซาว ไต ออกมากล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า เพื่อเรียกเสียงคะแนนจากชาวมาเลเซีย ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับพม่าแต่อย่างใด \

“เราจะเรียกเอกอัตาชทูตในมาเลเซียเพื่อสอบถามถึงการชุมนุมที่เกิดขึ้น และเพื่อสอบถามว่านายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีกำหนดการเดินทางเข้าร่วมหรือไม่ หากว่ามี เราจะทำการเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด” เขากล่าว

ซาว ไต กล่าวเพิ่มเติมว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นในมาเลเซียได้ทำให้ทางรัฐบาลพม่ามีความกังวลถึงความปลอดภัยของชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในมาเลเซียเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา http://www.suara.tv/2016/12/03/myanmar-beri-amaran-kepada-malaysia-jangan-sokong-rohingya/